เจ้าชายซาอุฯ ด่าปาเลสไตน์ ถึงเวลารับแผนสันติภาพสหรัฐฯ หรือไม่ก็ “หุบปาก” ซะ!!

179

MEMO/yenisafak – เจ้าชายมุกฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียฯ “โมฮัมเหม็ด บินซัลมาน” ได้ตำหนิชาวปาเลสไตน์อีกครั้ง โดยบอกกับกลุ่มชาวยิวในสหรัฐฯ ว่า “ถึงเวลาที่ชาวปาเลสไตน์จะต้องยอมรับข้อเสนอและตกลงที่จะมาเจรจากัน หรือไม่ก็ให้หุบปากและหยุดคร่ำครวญเสีย”

คำพูดดังกล่าวของเจ้าชายมุกฎราชกุมารซาอุฯ เกิดขึ้นในระหว่างการประชุมลับกับหัวหน้าองค์กรชาวยิวในนิวยอร์กเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งมีรายงานว่าบินซัลมานได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อประธานาธิบดีปาเลสไตน์ “มาห์มูด อับบาส” ตามแหล่งข่าวของอิสราเอลที่อ้างถึงกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลที่ได้ส่งมาจากนักการทูตในสถานกงสุลอิสราเอลในนิวยอร์ก รวมทั้งจากแหล่งข่าวชาวอิสราเอลและชาวอเมริกันซึ่งได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการประชุมนี้

ในช่วงต้นเดือนเมษายนบินซัลมานกล่าวว่า ชาวอิสราเอลมีสิทธิที่จะมีชีวิตอยู่อย่างสันติในดินแดนของตน

“มีผลประโยชน์มากมายที่เรามีส่วนร่วมกับอิสราเอล และหากมีสันติภาพก็จะมีผลประโยชน์อย่างมากมายระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มประเทศอ่าว” เขากล่าวเสริม

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานและพลังงานแห่งชาติของอิสราเอล ยูวัล สเตนนิตซ์ (Yuval Steinitz) ระบุว่า ประเทศของเขามีการติดต่อลับๆ กับซาอุดิอาระเบียเเพื่อต่อต้านอิหร่าน ซึ่งทำให้หลายคนตกใจเพราะข้อเท็จจริงที่ว่าซาอุดิอาระเบียและอิสราเอลไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ซาอุดีอาระเบียได้เปิดน่านฟ้าของตนให้กับอิสราเอลในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 ด้วย