ญี่ปุ่นประกาศ “ไม่ย้าย” สถานทูตไป “เยรูซาเล็ม”

57
ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นพบปะกับประธานาธิบดีปาเลสไตน์ “นายมาห์มูด อับบาส” ในเมืองรามัลเลาะห์เมื่อวันอังคาร 1 พ.ค. 2018 (Photo by AFP)

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น “ชินโซ อาเบะ” ประกาศจะไม่ย้ายสถานทูตในอิสราเอลไปยังเยรูซาเล็ม

ในการพบปะกับประธานาธิบดีปาเลสไตน์  “นายมาห์มูด อับบาส” ที่เมืองรามัลเลาะห์เมื่อวันอังคาร (1 พ.ค.) อาเบะกล่าวว่า  ญี่ปุ่นจะไม่ย้ายสถานทูตไปยังกรุงเยรูซาเล็ม

เพรสทีวีรายงานอ้าง “วาฟา” (WAFA) สำนักข่าวทางการปาเลสไตน์ ระบุว่า อาเบะยังยืนยันสนับสนุนการจัดตั้งรัฐเอกราชปาเลสไตน์ภายใต้กรอบ “การแก้ปัญหาด้วยสองรัฐ” (two-state solution)

สำนักข่าววาฟารายงานด้วยว่า  อับบาสได้ขอบคุณอาเบะต่อการสนับสนุนที่ประเทศญี่ปุ่นมีให้ปาเลสไตน์ ทั้งเน้นย้ำว่าชาวปาเลสไตน์  “พร้อมที่จะให้ความร่วมมือเพื่อความสำเร็จในความพยายามของนานาชาติที่จะหากระบวนการทางออกทางการเมือง” ตราบเท่าที่กระบวนการนั้นวางอยู่บนพื้นฐานกฎหมายระหว่างประเทศและการสร้างรัฐปาเลสไตน์

อาเบะอยู่ในระหว่างเดินทางทัวร์ตะวันออกกลาง เขาเตรียมพบกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล “นายเบนจามิน เนทันยาฮู” ในวันพุธ (2 พ.ค.)  นี้

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ท้าทายคำเตือนทั่วโลก โดยกล่าวว่าทางการวอชิงตันได้ให้การยอมรับอย่างเป็นทางการว่า “กรุงเยรูซาเล็ม” อยู่ในฐานะ “เมืองหลวง” ของอิสราเอล และจะเริ่มดำเนินการย้ายสถานทูตไปยังเมืองที่กำลังถูกยึดครองนี้

คำประกาศของทรัมป์สร้างความไม่พอใจไปทั่วโลกมุสลิม แม้กระทั่งพันธมิตรของสหรัฐฯ ในตะวันตกเองก็เตือนว่าการประกาศดังกล่าวจะยิ่งสร้างความวุ่นวายต่อภูมิภาคตะวันออกกลางมากขึ้น