สหรัฐฯ ระงับให้ทุนสนับสนุน “แก๊งหมวกกันน็อคขาว” ในซีเรีย

86

สหรัฐฯ เพิ่งระงับการให้ทุนแก่ “กลุ่มหมวกกันน็อคสีขาว” หรือ “ไวท์ เฮลเมท” (White Helmets) ในประเทศซีเรีย หลังจากที่เคยสนับสนุนกลุ่มนี้มาหลายปี สำนักข่าวซีบีเอสนิวส์ของสหรัฐฯ รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (3 พ.ค.)

“การประชุมระหว่างเราในเดือนมีนาคมมีความเป็นไปด้านบวกมาก แม้กระทั่งความเห็นจากเจ้าหน้าที่อาวุโส (ของสหรัฐฯ) ยังระบุถึงข้อผูกพันในระยะยาวไปจนถึงปี 2020 โดยไม่มีสัญญาณใดๆ ว่าจะต้องหยุดชะงักลง” นายราเอด ซาและห์ หัวหน้ากลุ่มหมวกกันน็อคสีขาว กล่าวกับซีบีเอสนิวส์

ตามรายงานของซีบีเอส การสนับสนุนเงินทุนของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แก่กลุ่มหมวกกันน็อคสีขาว ปัจจุบันอยู่ระหว่างการทบทวนพิจารณาใหม่

หัวหน้ากลุ่มหมวกกันน็อคสีขาวกล่าวว่า ถ้าสหรัฐฯ หยุดสนับสนุนระยะยาวหรือถาวรก็จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อศักยภาพการทำงานของกลุ่ม

รายงานของซีบีเอสระบุว่า การสนับสนุนทางการเงินของสหรัฐอเมริกาต่อกลุ่มหมวกกันน็อคสีขาว คิดเป็น 1ใน 3 ของเงินทุนของกลุ่มนี้

“กลุ่มหมวกกันน็อคสีขาว” ระบุตัวเองว่า เป็นกลุ่มอาสาสมัครกู้ภัยในพื้นที่สงครามของประเทศซีเรีย พวกเขาทำงานในพื้นที่ยึดครองของฝ่ายกบฏหรือฝ่ายต่อต้าน

อย่างไรก็ตามฝ่ายรัฐบาลซีเรียกล่าวหาว่า พวกเขาที่แท้คือกลุ่มเดียวกับกบฏต่อต้านรัฐบาลที่เป็นปีกทำงานด้านโฆษณาชวนเชื่อ และหลายครั้งที่กลุ่มหมวกกันน็อคสีขาวจัดฉาก กุข่าว ใส่ร้ายฝ่ายรัฐบาล

กรณีล่าสุด คือข้อกล่าวหาต่อรัฐบาลซีเรียว่าได้โจมตีด้วยอาวุธเคมีต่อประชาชนที่เมืองดูมา จนนำมาซึ่งการโจมตีทางอากาศต่อซีเรียของสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส ก็ถูกรัฐบาลระบุว่าเป็นการจัดฉากโดยฝีมือของ” ไวท์ เฮลเมท”