กองทัพซีเรียโชว์อาวุธมโหฬารของอิสราเอลที่ลักลอบส่งให้ผู้ก่อการร้าย

426
แฟ้มภาพ : อาวุธที่รัฐบาลซีเรียยึดได้จากผู้ก่อการร้ายหลังปฏิบัติการทางทหารในจังหวัดเดียร์ เอซซูร์ 5 ธันวาคม 2017 / © AFP 2018 / STRINGER

ในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ฐานทัพของซีเรียหลายแห่งในจังหวัดฮามาและอาเลปโปถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ สื่อบางแห่งตั้งข้อสังเกตว่าอิสราเอลอาจอยู่เบื้องหลังการโจมตีนี้ โดยที่เทลอาวีฟปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ในขณะที่อิสราเอลออกมาแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการปักหลักทางทหารของอิหร่านในซีเรียและการลักลอบนำเข้าอาวุธสู่ประเทศที่ย่อยยับด้วยพิษสงครามแห่งนี้ ปรากฏว่ากองทัพซีเรียได้ยึดยุทโธปกรณ์ทางทหารจำนวนมโหฬารที่ระบุได้ชัดเจนว่าผลิตจากอิสราเอล ทั้ง อาวุธ ระเบิด รวมถึงอุปกรณ์ดิจิตอลและยา ที่กองทัพซีเรียระบุว่า ถูกจัดส่งให้ผู้ก่อการร้ายในเขตชานเมืองด้านเหนือของเมืองฮอมส์ (Homs) สำนักข่าวสปุตนิกของรัสเซียรายงาน

ด้านสำนักข่าวฟาร์สนิวส์ สื่อกึ่งทางการของอิหร่านรายงานอ้างสำนักข่าวซานา (SANA) ของรัฐบาลซีเรียระบุว่า เมื่อวันพฤหัสบดี (3 พ.ค.) ในระหว่างปฏิบัติการทางทหาร กองทัพซีเรียได้พบคลังอาวุธและเครื่องกระสุนจำนวนมากซึ่งซุกซ่อนอยู่ในเครือข่ายอุโมงค์ของผู้ก่อการร้ายในพื้นที่อัลฮาญาร์ อัลอัสวัด (al-Hajar al-Aswad) และ มุกอดดัม (Moghadam) ทางตอนใต้ของกรุงดามัสกัส

กองทัพซีเรียระบุว่าอุโมงค์ดังกล่าวมีความยาว 25 เมตร และอาวุธส่วนหนึ่งที่ตรวจพบผลิตจากประเทศอิสราเอล ในอุโมงค์แห่งนี้พวกเขายังพบวัตถุเคมีและหน้ากากป้องกันแก๊สพิษด้วย

ขณะเดียวกันกองกำลังทหารซีเรียได้เปิดฉากจู่โจมแนวหน้าของผู้ก่อการร้ายกลุ่มหนึ่งทางตอนใต้ของจังหวัดฮอมส์ซึ่งเป็นพื้นที่ภายใต้การยึดครองของผู้ก่อการร้าย ซึ่งสามารถยึดรถบรรทุกที่เต็มไปด้วยอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหารจำนวนมาก

แหล่งข่าวภาคสนามระบุว่า รถบรรทุกกำลังเคลื่อนตัวจากดาราอา (Dara’a) และกูไนตร้า (Quneitra) ไปยังจังหวัดฮอมส์ ผ่านเขตบาดียะห์ (Badiyeh) ในประเทศซีเรีย ยุทโธปกรณ์ทางทหารที่ยึดได้มีทั้งขีปนาวุธหลายประเภทจำนวนมาก กระสุนหลายร้อยกล่อง รวมทั้งอาวุธปืนและหยูกยา

ก่อนหน้านี้ในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะกองทัพซีเรียเดินหน้าบุกเดียร์ เอซซูร์ (Deir Ezzur) ก็ได้ยึดอาวุธและกระสุนซึ่งผลิตจากอิสราเอลจำนวนมากจากผู้ก่อการร้ายในจังหวัดนี้

นอกจากนั้นในปฏิบัติการทางทหารของซีเรียในอัลเซยาล (al-Sayyal) ฮาซารัต (Hasarat) อัลดาวีร์ (al-Davir) และซาบิคาน (Sabikhan) พื้นที่รอบนอกของเขตอัลมายาดีน (al-Mayadeen) และอัลบูกามาล (Albu Kamal) ทางตะวันออกของจังหวัดเดียร์ เอซซูร์ กองทัพก็สามารถยึดอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหารจำนวนมากจากรังของผู้ก่อการร้าย

จนถึงขณะนี้กองทัพซีเรียได้ตรวจพบทั้งอาวุธเบาและอาวุธหนักจำนวนมากซึ่งผลิตในอิสราเอล ไม่ว่าจะเป็นขีปนาวุธ ระเบิดประเภทต่างๆ จรวดต่อต้านอากาศยาน ตลอดจนอุปกรณ์สื่อสารและอุปกรณ์ดาวเทียมที่ทันสมัย

แหล่งข่าวทางทหารยังกล่าวอีกด้วยว่า กองทัพซีเรียได้พบเข็มขัดฆ่าตัวตายขนาดเล็กและอุปกรณ์ป้องกันสารเคมีด้วย

ชมคลิป