หน้าแรก Headline

ปะทะแล้ว! อิหร่านยิงจรวด 20 ลูกถล่ม “โกลัน” อิสราเอลยิงดามัสกัส

612
แฟัมภาพ

ศัตรูคู่อาฆาต “อิสราเอล-อิหร่าน” มีแนวโน้มว่าจะเข้าใกล้สงคราม หลังมีรายงานว่า จรวด 20 ลูกถูกยิงเข้าไปยังที่ราบสูงโกลัน โดยอิสราเอลอ้างว่าเป็นฝีมือของทหารอิหร่านในซีเรีย ขณะเดียวกันมีรายงานว่ากรุงดามัสกัสก็ถูกอิสราเอลโจมตีด้วยจรวดหลายลูกตลอดทั้งคืน (10 พ.ค.) ที่ผ่านมา โดยยังไม่ชัดเจนว่าฝ่ายใดลงมือก่อน

ไทม์สออฟอิสราเอลรายงานว่า จรวดประมาณ 20 ลูกถูกยิงจากดินแดนซีเรีย เป้าหมายโจมตีฐานทางทหารของอิสราเอลในที่ราบสูงโกลัน โดยสื่ออิสราเอลอ้างว่า เป็นฝีมือของกองกำลังอิหร่าน

จรวดถูกยิงไม่กี่นาทีหลังเที่ยงคืนวันพฤหัส (9 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนใหญ่ถูกสกัดโดยระบบป้องภัยทางอากาศ “ไอรอนโดม” ของอิสราเอล ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้ แต่จรวดบางส่วนได้สร้างความเสียหายต่อฐานทางทหารของอิสราเอล แต่อยู่ในวงจำกัด ไทม์สออฟอิสราเอลรายงานอ้างโฆษกกองทัพอิสราเอล

ตามรายงานชิ้นนี้ กองทัพอิสราเอลอ้างว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นฝีมือของกองกำลังกุดส์ (Quds Forces) หน่วยในสังกัดกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (Iranian Revolutionary Guard Corps)

หลังการโจมตีอิสราเอลด้วยจรวดเมื่อเวลา 00.20 น. สื่อทางการซีเรียรายงานว่า อิสราเอลได้ยิงปืนใหญ่ถล่มที่ตั้งทางทหารใกล้เขตบาอัษ (Baath) ในเขตชานแดนภูมิภาคกูไนตรา (Quneitra) ซึ่งกองทหารซีเรียประจำการอยู่

ประมาณครึ่งชั่วโมงหลังจากนั้น “อัลมานาร์” สื่อในเครือข่ายกองกำลังฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน รายงานว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียได้ยิงสกัดการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลต่อเป้าหมายทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงดามัสกัส

อัลมายาดีน สื่อโปรรัฐบาลซีเรียรานงานว่า ขีปนาวุธ 50 ลูกถูกยิงจากซีเรียโจมตีกองกำลังอิสราเอลในที่ราบสูงโกลัน

ด้านอาร์ทีสื่อรัสเซียรายงานอ้างสำนักข่าวซานาของทางการซีเรียระบุว่า บางส่วนของขีปนาววุธที่อิสราเอลยิงเข้าซีเรียได้ผ่านระบบป้องกันของดามัสกัสจนทำลายระบบเรดาร์และระบบป้องภัยทางอากาศบางส่วน

ขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงจากเครื่องบินรบของอิสราเอลจากพื้นที่นอกดินแดนซีเรียในช่วงเย็นวันพุธจนถึงเช้าวันพฤหัสโดยมีเป้าหมายเมืองกูไนตราและฮอมส์ใกล้ดามัสกัส ระบบป้องกันทางอากาศได้ตอบโต้และสกัดขีปนาวุธหลายสิบลูก ซานารายงาน

กองทัพอิสราเอลอ้างว่า การโจมตีเป้าหมายทางทหารอิหร่านในซีเรีย เพื่อตอบโต้อิหร่านที่ยิงขีปนาวุธราว 20 ลูกโจมตีอิสราเอลในที่ราบสูงโกลัน แต่สื่อทางการซีเรียรายงานว่า อิสราเอลได้ยิงปืนใหญ่เข้ามาในดินแดนซีเรียก่อน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 พ.ค. อายะตุลเลาะห์ คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่านได้ประกาศกร้าวไว้ว่า “ยุคสมัยของการโจมตีแล้ววิ่งหนีได้ผ่านพ้นไปแล้ว” ต่อไปนี้ การโจมตีใดๆ ต่อฐานทางทหารของอิหร่านจะต้องพบกับการตอบโต้ทางทหารที่ “รุนแรง” ถ้อยแถลงนี้ของเขาเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงคล้อยหลังรายงานเกี่ยวกับการโจมตีฐานทัพของซีเรียซึ่งตั้งอยู่ชานเมืองในจังหวัดฮามาและอาเลปโปโดยอิสราเอล