รมว.กลาโหมอิสราเอลโม้ ทำลายฐานทหารอิหร่านในซีเรีย “เกือบทั้งหมด”

167
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอิสราเอล “อวิกดอร์ ลิเบอร์แมน” January 8, 2018 (Miriam Alster/Flash90)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอิสราเอล “อวิกดอร์ ลิเบอร์แมน” กล่าวเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (10 พ.ค.) ว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ได้ทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของอิหร่านในซีเรีย “เกือบทั้งหมด” ในชั่วข้ามคืนเพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยจรวดทางเหนือของอิสราเอล และเตือนเตหะรานว่า การโจมตีดินแดนอิสราเอลนั้นจะต้องประสบกับการตอบโต้ที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ไทมส์ออฟอิสราเอลรายงาน

“ถ้าเราได้รับฝน คุณก็จะได้รับน้ำท่วม” เขาขู่อิหร่าน “เราจะไม่ปล่อยให้อิหร่านใช้ซีเรียเป็นฐานในการโจมตีเรา”

“ชาวอิหร่านพยายามที่จะโจมตีอธิปไตยแห่งดินแดนของอิสราเอล” ลิเบอร์แมนกล่าว ตามรายงานของไทมส์ออฟอิสราเอล “ไม่มีจรวดอิหร่านสักลูกที่ตกในรัฐอิสราเอล ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ไม่มีอะไรเสียหาย และเราจะขอบคุณสำหรับสิ่งนั้น แต่เราได้ทำลายโครงสร้าง (ทางทหาร) ของอิหร่านในประเทศซีเรียเกือบทั้งหมด” 

แผนที่แสดงสถานที่ซึ่งอิสราเอลโจมตีในซีเรียเพื่อตอบโต้ต่อการโจมตีของอิหร่านที่มีต่อที่ราบสูงโกลัน เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2018 (ที่มา กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล)

แต่เขาเสริมว่า “ไม่ใช่ชัยชนะอันน่าทึ่ง การเผชิญหน้าระหว่างเรากับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านในประเทศซีเรียในขณะนี้ทุกอย่างถูกจำกัด ทุกคนต้องการที่จะจำกัดการเผชิญหน้านี้และเก็บไว้ในฟอร์มนี้”

ตามรายงานของไทมส์ออฟอิสราเอล ลิเบอร์แมนเน้นว่า อิสราเอลไม่ต้องการเพิ่มการเผชิญหน้า แต่การยั่วยุของอิหร่านนั้นต้องพบกับการตอบโต้

ด้านอาร์ทีสื่อรัสเซียรายงานอ้าง Ynet สื่ออิสราเอลระบุว่า  โฆษกของกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) กล่าวว่า อิหร่านจะใช้เวลานานในการฟื้นตัว

“อิหร่านจะต้องใช้เวลาและทรัพยากรในการฟื้นฟูโครงสร้างทางารทหารและหน่วยสืบราชการลับที่เราพบในคืนนี้” โฆษกของ IDF กล่าวตามที่ Ynet รายงาน เขาเตือนว่า “ความพยายามใดๆ” ที่จะทำร้ายอิสราเอลจะ “จ่ายค่าตอบแทนที่สูงกว่า”