เปิดรายชื่อ 33 ประเทศ ร่วมเปิดสถานทูตสหรัฐในเยรูซาเล็ม “ไทย” เอากับเขาด้วย!!

378
อิสราเอลกล่าวว่าได้เชิญผู้แทนรัฐบาลของทั้ง 86 ประเทศที่อิสราเอลมีสัมพันธ์ทางการทูตด้วยเข้าร่วมงานในครั้งนี้ [Ronen Zvulun / Reuters]

ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 33 ประเทศที่เข้าร่วมพิธีเปิดสถานทูตมะกันในกรุงเยรูซาเล็ม ท่ามกลางการประท้วงอย่างรุนแรงของชาวปาเลสไตน์ จนถูกอิสราเอลสาดกระสุนดับแล้วกว่า 55 ชีวิตภายในวันเดียว บาดเจ็บจำนวนมาก

การย้ายสถานทูตไปยังเยรูซาเล็มในวันจันทร์ ที่ 15 พ.ค. 61 วานนี้ เป็นไปตามการตัดสินใจของประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ในเดือนธันวาคม ปี 2017 ที่ประกาศรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และจะย้ายสถานทำการทางการทูตของสหรัฐฯ จากเทลอาวีฟไปยังเมืองแห่งนี้ โดยการประกาศดังกล่าวของทรัมป์นำมาซึ่งการประณามอย่างกว้างขวางจากประชาคมระหว่างประเทศ

ในพิธีเปิดที่ทำการสถานทูตสหรัฐแห่งใหม่นั้น ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในจำนวน 33 ประเทศ ที่เข้าร่วมพิธีดังกล่าว สำนักข่าวอัลจาซีรารายงานอ้างกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลที่ระบุว่า อิสราเอลได้เชิญผู้แทนรัฐบาลของทั้ง 86 ประเทศที่อิสราเอลมีสัมพันธ์ทางการทูตด้วยเข้าร่วมงาน แต่มีเพียง 33 ประเทศเท่านั้นที่ยืนยันเข้าร่วมงานพิธีเปิดดังกล่าว โดยหนึ่งในนั้นมีประเทศไทยด้วย

สหรัฐอเมริกาเปิดสถานทูตอย่างเป็นทางการในกรุงเยรูซาเล็มท่ามกลางการประท้วงอย่างรุนแรงของชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา โดยกองกำลังอิสราเอลได้สาดกระสุนใส่ผู้ประท้วงดับแล้วกว่า 55 ชีวิตภายในวันเดียว ขณะที่มีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมาก

เป็นที่น่าสังเกตว่า ประเทศที่เข้าร่วมพิธีครั้งนี้ปราศจากรายชื่อประเทศขนาดใหญ่หรือมีอิทธิพลต่อโลก แต่กลับเป็นประเทศขนาดเล็กหรือประเทศด้อยพัฒนาเสียเป็นส่วนใหญ่

นี่คือรายชื่อของประเทศที่เข้าร่วมพิธีครั้งนี้ :

1.แอลเบเนีย
2.แองโกลา
3.ออสเตรีย
4.แคเมอรูน
5.สาธารณรัฐคองโก
6.สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
7.ไอวอรี่โคสต์
8.สาธารณรัฐเช็ก
9.สาธารณรัฐโดมินิกัน
10.เอลซัลวาดอร์
11.เอธิโอเปีย
12.จอร์เจีย
13.กัวเตมาลา
14.ฮอนดูรัส
15.ฮังการี
16.เคนยา
17.พม่า
18.อดีตสาธารณรัฐยูโกสลาเวียมาซิโดเนีย
19.ปานามา
20.เปรู
21.ฟิลิปปินส์
22.โรมาเนีย
23.รวันดา
24.เซอร์เบีย
25.ซูดานใต้
26.ประเทศไทย
27.ยูเครน
28.เวียดนาม
29.ปารากวัย
30.แทนซาเนีย
31.แซมเบีย

33 ประเทศที่ยืนยันเข้าร่วมพิธีเปิดสถานทูตสหรัฐฯในกรุงเยรูซาเล็มครั้งนี้ และในจำนวนนี้มี “ประเทศไทย” รวมอยู่ด้วย / กราฟฟิก อัลจาซีรา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องคลิ๊ก : ก.ต่างประเทศแถลงโต้ ไทยไม่ได้เข้าร่วมงานเปิด “สถานทูตสหรัฐ” ในเยรูซาเล็ม