ชาวปาเลสไตน์ในกรุงเยรูซาเล็มปฏิเสธอาหารรอมฎอนจากยูเออี

แฟ้มภาพ : อาสาสมัครเตรียมอาหารละสีลอด ซึ่งมาจากการบริจาคในบริเวณมัสยิดอัลอักซอ ในกรุงเยรูซาเล็มเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2013 [Saeed Qaq / ApaImages]

MEMO – นักกิจกรรมชาวเยรูซาเล็มได้เปิดตัวแฮชแท็ก #เราไม่หิว บนทวิตเตอร์  เป็นการปฏิเสธอาหารรอมฎอนที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จัดให้ผู้มาปฏิบัติศาสนกิจที่มัสยิดอัลอักซอ พวกเขาอ้างว่า รัฐอ่าวแห่งนี้เป็นหุ้นส่วนในการยึดครองปาเลสไตน์ของอิสราเอล โดยส่งทีมนักปั่นจักรยานเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ Giro d’Italia ซึ่งเดินทางผ่านกรุงเยรูซาเล็มในวันครบรอบ 70 ปีของเหตุการณ์นักบา (Nakba) หรือวันแห่งหายนะของชาวปาเลสไตน์

คณะกรรมการโอลิมปิกปาเลสไตน์ได้ประณามนักปั่นจากยูเออีที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ โดยอธิบายว่าการมีส่วนร่วมดังกล่าวเปรียบเสมือนการทรยศต่อการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ของชาวปาเลสไตน์

ตามรายงานของวิทยุภาษาฮีบรูในอิสราเอล การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างรัฐผู้ยึดครองและยูเออีนั้นกำลังเดินหน้า ดั่งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอิสราเอล นายอายูบ คารา (Ayoob Kara) ได้รับคำเชิญอย่างเป็นทางการให้เยือนยูเออี โดยรัฐมนตรีของอิสราเอลกล่าวว่า เขาคาดหวังให้เจ้าหน้าที่จากยูเออีได้ไปเยือนอิสราเอลในเร็วๆ นี้

เอพี และ วอชิงตันโพสต์ รายงานก่อนหน้านี้ว่า ทูตยูเออี นายยูซุฟ อัลอูตัยบา และบาห์เรน นายอับดุลเลาะห์ บินราชิด อัลคาลีฟา ได้ร่วมกันหารือกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู ที่ร้านอาหารในกรุงวอชิงตัน

บาห์เรนยังส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน Giro d’Italia ด้วย และที่สำคัญรัฐบาลบาห์เรนได้ส่งคณะผู้แทนไปยังอิสราเอลและได้ทัวร์ในกรุงเยรูซาเล็มไม่กี่วันหลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ รับรองเยรูซาเล็มว่าเป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอลเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา