เจ้าของทีมเชลซี ’โรมัน อับราโมวิช’ ได้สัญชาติอิสราเอล

146

อินดีเพนเดนท์ – มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย  ’โรมัน อับราโมวิช’  เจ้าของสโมสรฟุตบอลเชลซี ที่ยังไม่ได้รับวีซ่าเข้าประเทศอังกฤษ ได้รับเอกสารยืนยันสถานะของเขาในฐานะพลเมืองอิสราเอลเมื่อวันจันทร์ (28 พ.ค.) และจะย้ายไปอยู่ที่กรุงเทลอาวีฟซึ่งเขาซื้อทรัพย์สินไว้ สื่ออิสราเอลรายงาน

อับราโมวิชนับเป็นชายที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของสหราชอาณาจักรนับตั้งแต่เขาซื้อทีมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในปี 2003 วีซ่าอังกฤษของเขาหมดอายุเมื่อเดือนที่แล้ว และเข้าใจว่าใช้เวลานานกว่าปกติในการต่ออายุ รัฐบาลอังกฤษปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในกรณีของเขา

เว็บไซต์ Ynet ที่เป็นของ Yedioth Aharonoth สื่อรายวันที่ขายดีที่สุดของอิสราเอลรายงานว่า อับราโมวิชซึ่งเป็นชาวยิวได้เข้าบินเทลอาวีฟในวันจันทร์ (28 พ.ค.) และได้รับเอกสารยืนยันสถานะของเขาในฐานะพลเมืองอิสราเอล

โฆษกหญิงกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองอิสราเอลปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็นต่อรายงานดังกล่าวโดยอ้างเรื่องความเป็นส่วนตัว แต่โฆษกหญิงของคณะกรรมการบริหารประชากรซึ่งดูแลการกำกับควบคุมชายแดนยืนยันว่า อับราโมวิชอยู่ในอิสราเอล

อิสราเอลให้สัญชาติแก่ชาวยิวคนใดก็ตามที่ต้องการย้ายไปที่นั่นและหนังสือเดินทางสามารถออกให้ได้ทันที ผู้ถือหนังสือเดินทางของอิสราเอลสามารถเข้าประเทศอังกฤษได้โดยไม่ต้องมีวีซ่าสำหรับการเข้าพักระยะสั้น ถึงแม้ว่าจะต้องมีวีซ่าทำงานที่นั่น

ความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกและลอนดอนอยู่ในภาวะตึงเครียดจากกรณีวางยาพิษอดีตสายลับสองหน้าชาวรัสเซีย นายเซอร์เก สกริปาล (Sergei Skripal) ในสหราชอาณาจักรเมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นการกระทำที่สหราชอาณาจักรกล่าวหาว่าเป็นฝีมือรัสเซีย แต่เครมลินปฏิเสธการมีส่วนร่วมใดๆ

อับราโมวิชเป็นแขกประจำของอิสราเอล และ Ynet กล่าวว่า เขาซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เคยเป็นโรงแรมในย่านเก่าเทลอาวีฟใกล้ชายฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียน