อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซากว่า 30 จุด

118

เพรสทีวี – กองกำลังอิสราเอลได้โจมตีเป้าหมายซึ่งเป็นฐานของขบวนการต่อสู้ชาวปาเลสไตน์ “ฮามาส” และ “อิสลามิกญิฮาด” ในฉนวนกาซา มากกว่า 30 แห่ง

โฆษกกองทัพอิสราเอล “โจนาทาน คอนริคัส” (Jonathan Conricus) กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันอังคารนี้ (29 พ.ค.) ว่า “เราเพิ่งสรุปการโจมตีทางอากาศอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเราได้โจมตีเป้าหมายทางทหารมากกว่า 30 แห่ง”

“ท่ามกลางการโจมตีนี้ ประกอบด้วยอุโมงค์และโครงสร้างทางทหารที่แตกต่างกันของกลุ่มฮามาสและอิสลามิกญิฮาดแห่งปาเลสไตน์” เขากล่าวเสริม

คอนริคัสกล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อตอบโต้ต่อการระดมยิงจรวดและปืนครกทางใต้ของอิสราเอลจากฉนวนกาซาในวันอังคารนี้ ซึ่งอธิบายถึงการเผชิญหน้าระหว่างทั้งสองฝ่ายอย่างกว้างขวางที่สุดนับตั้งแต่สงครามในกาซาปี 2014 เป็นต้นมา

Over 30 locations in besieged Gaza Strip come under Israeli attacks

Over 30 locations in besieged Gaza Strip come under Israeli attacks. Palestinian Resistance Movement Hamas says its bases targeted.

โพสต์โดย Press TV เมื่อ วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม 2018

การโจมตีด้วยปืนครกจากฉนวนกาซาเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากรถถังของอิสราเอลยิงชายวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์คนหนึ่งเสียชีวิตและคนอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บในบริเวณตอนใต้ของฉนวนกาซาขณะที่ระบอบการปกครองเทลอาวีฟกำลังดำเนินการกับการบุกรุกชายฝั่งทะเล

ฮามาสได้ปกป้องจากการโจมตีด้วยปืนครกต่ออิสราเอลโดยกล่าวว่า “การต่อต้านที่เกิดขึ้นในเช้าวันนี้ เกิดขึ้นภายในกรอบของสิทธิตามธรรมชาติในการปกป้องประชาชนของเรา”

ความตึงเครียดพุ่งสูงตามแนวชายแดนกาซ่านับตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคมซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการประท้วงที่เรียกว่า “The Great March of Return” เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ที่จะคืนกลับสู่มาตุภูมิให้ผู้ที่ถูกขับออกจากบ้านเกิดเมืองนอนของตน