“ยิงฉันด้วยกระสุนของคุณสิ ฉันไม่กลัว” สไนเปอร์อิสราเอลยิงดับพยาบาลอาสาปาเลสไตน์ที่ชายแดนกาซา

560
ราซาน อัล-นัจจาร์

พลสไนเปอร์ของกองกำลังอิสราเอลได้สังหารอาสาพยาบาลปาเลสไตน์เมื่อวันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ในขณะที่เธอพยายามช่วยผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บที่ชายแดนกาซา

การเสียชีวิตของ “ราซาน อัล-นัจจาร์” (Razan Al-Najar) ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์มีจำนวน 119 รายนับตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคมที่การประท้วงประทุขึ้นในฉนวนกาซาซึ่งเป็นเพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมมายาวนานโดยอิสราเอลและอียิปต์ จนกล่าวได้ว่าที่แห่งนี้คือ “คุกเปิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

ราซานซึ่งเป็นอาสาสมัครวัย 21 ปีถูกยิงขณะที่เธอวิ่งไปทางรั้วชายแดนทางตะวันออกของเมืองข่านยูนิส (Khan Younis) ทางใต้ของกาซาเพื่อหาทางช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ

ในชุดเครื่องแบบสีขาวพร้อมสัญลักษณ์กาชาด “จันทร์เสี้ยวแดง” เธอยกมือขึ้นสูงเพื่อเคลียร์ทางระหว่างเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ แต่ทหารอิสราเอลก็ยังยิงเธอเข้าที่ทรวงอก พยานบอกกับรอยเตอร์

เสื้อผ้าเปื้อนเลือดของอาสาสมัครพยาบาลหญิงปาเลสไตน์

โฆษกทหารอิสราเอลไม่ได้แสดงความเห็นใดเกี่ยวกับการสังหารราซาน แต่ภายหลังได้กล่าวในข้อความที่เขียนว่า ไอดีเอฟ (IDF) จะ ‘ตรวจสอบ’ การเสียชีวิตของราซาน เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลเคยกล่าวว่า พลซุ่มยิงมุ่งเป้าไปที่คนที่ทำให้เกิดภัยคุกคาม แต่กระสุนบางครั้งสามารถวิ่งผ่านพวกเขาหรือแฉลบไปถูกผู้อื่นได้

เสื้อผ้าเปื้อนเลือดและรอยกระสุนของอาสาสมัครพยาบาลหญิงปาเลสไตน์

ที่บ้านของเธอในข่านยูนิส แม่ของราซานทรุดตัวลงด้วยความเศร้าโศกขณะที่เธอได้รับเสื้อผ้าของลูกสาวที่ชุ่มเลือด

คำแถลงจากกระทรวงสาธารณสุขกาซาได้ไว้ทุกข์ให้ราซานว่าเป็น “ผู้พลีชีพ” (ชะฮีด) รอยเตอร์เคยสัมภาษณ์เธอในเดือนเมษายนก่อนหน้าที่ถูกยิง เธอบอกว่า เธอจะอยู่ช่วยพยาบาลที่ชายแดนจนกว่าการประท้วงจะยุติ

“ฉันกำลังกลับมา และจะไม่ถอยหลัง” เธอโพสต์ในเฟสบุคสุดท้าย และกล่าวเพิ่มว่า: “ยิงฉันด้วยกระสุนของคุณสิ ฉันไม่กลัว”

“ราซาน อัล-นัจจาร์” หญิงสาวปาเลสไตน์วัย 21 ปี เป็นอาสาพยาบาลในเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงของชาวปาเลสไตน์บริเวณชายแดนฉนวนกาซา เธอถูกพลซุ่มยิง (สไนเปอร์) อิสราเอลยิงเข้าที่หน้าอกจนเสียชีวิตโดยไม่ยี่หระกับสัญลักษณ์กาชาดบนเสื้อของเธอ

ผู้คนหลายพันคนเข้าร่วมงานศพราซานในฉนวนกาซาเมื่อวันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน ซึ่งรวมถึงบุคคลที่เธอเคยให้การปฐมพยาบาลตอนที่พวกเขาได้รับบาดเจ็บในการประท้วงบริเวณชายแดนก่อนหน้านี้ ร่างของเธอถูกคลุมด้วยธงชาติปาเลสไตน์และวางบนเปลแห่ไปตามถนนโดยผู้ร่วมไว้อาลัย

“ด้วยวิญญาณและเลือดของเรา เราจะสืบสานเจตนารมณ์ของคุณ โอ้ชะฮีด (ผู้พลีชีพ) ราซาน” เสียงตะโกนและร้องไห้ขณะที่ศพถูกนำตัวไปที่บ้านของเธอเพื่ออำลาก่อนจะนำไปฝัง

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของกาซากล่าวว่า ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 100 คนได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงในวันศุกร์นี้ (1 มิ.ย.)

ในแถลงการณ์ของทหารอิสราเอลกล่าวว่า กองทัพของตนได้ดำเนินการเพื่อสลาย “ผู้ก่อการจลาจลหลายพันคน” ในห้าพื้นที่

“รถของ IDF (กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล) ถูกยิง และผู้ต้องสงสัยถูกระบุว่าข้ามรั้วรักษาความปลอดภัยในทางเหนือของฉนวนกาซา และฝังระเบิดซึ่งก็ระเบิดขึ้นขณะที่เขากลับไปที่ฝังกาซา”

ไม่มีชาวอิสราเอลเสียชีวิตในระหว่างการเผชิญหน้าที่ชายแดน แต่อิสราเอลได้รายงานความเสียหายที่เกิดขึ้นกับพื้นที่เพาะปลูกจากว่าวบรรจุนำ้มันที่ปล่อยมาจากฉนวนกาซา

ชาวปาเลสไตน์ได้เรียกร้องสิทธิในการกลับไปยังบ้านเกิดเมืองนอนของตนที่ถูกอิสราเอลยึดครองนับตั้งแต่มีการก่อตั้งรัฐยิวทับพื้นที่ของปาเลสไตน์ในปี 1948