“ดร.วินัย” ดันศูนย์กลางฮาลาล เชียงใหม่พร้อมลุยตลาดโลก

ภาพจาก : https://www.facebook.com/winaidahlan/photos

ผ่านไปแล้วกับ “งานแสดงสินค้าฮาลาลนานาชาติเชียงใหม่ 2557”เพื่อส่งเสริมอาหารฮาลาลไทยไป สู่ครัวโลก แต่อนาคตของอาหารฮาลาลยังต้องบุกตะลุยในตลาดโลกอีกยากไกล ด้วยความหวังจะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำการตลาดโลกสินค้าฮาลาล ซึงโดยเหตุปัจจัยในหลายๆด้านเชื่อว่าไม่น่าจะยากเกินไปนักหากทุกฝ่ายไม่ว่า จะเป็นภาครัฐและเอกชนจับมือกันอย่างเหนียวแน่น อีกไม่นานสินค้าฮาลาลไทยก็มีโอกาสก้าวเดินอยู่แถวหน้าของโลกได้ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ที่ถูกมองเป็นยุทธภูมิที่เหมาะสมที่สุดในชั่วโมง นี้

ดร.วินัย ดะห์ลัน ให้สัมภาษณ์กับเราว่า ก่อนอื่นเราต้องรู้ศักยภาพของเพื่อนคู่ค้าสำคัญอย่างจีนก่อนว่าประเทศจีนให้ ความสำคัญในเรื่องฮาลาลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจีนตอนกลาง ตอนกลาง หรือจีนตอนใต้ ตรงนี้ประเทศไทยเรามีความพร้อมอยู่แล้วเรื่องยุทธศาสตร์ แต่ในกลุ่มของประเทศ GMS (อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง Greater Mekong Sub-region) อย่างเช่น ลาว เวียดนาม กัมพูชา เขายังมองตลาดตรงนี้ไม่ขาด เราจึงจำเป็นต้องนำเสนอ เพราะปัจจัยภายในของกลุ่มประเทศ GMSนี้หัวใจหลักคือตลาดภายในตอนนี้เรามีศักยภาพการเป็นผู้นำการผลิตในการส่ง ออก

แต่ตรง นี้เราต้องเข้าใจด้วยว่าในห่วงโซ่การทำธุรกิจเรายังมีทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย รวมถึงเกษตรกรที่ต้องเตรียมวัตถุดิบ ฉะนั้นเราไม่ได้ผูกขาดระบบไว้แต่ประเทศไทย เรายังต้องอาศัยปัจจัยอื่นจากประเทศเพื่อนบ้านด้วยเพราะระบบการขนส่งสะดวก เหตุนี้เราจึงจำเป็นต้องเข้าไปให้คำแนะนำกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งตอนนี้ลาวเองก็ให้ความสนใจพอสมควร และถ้าเราเข้าไปเป็นพี่เลี้ยงเขาได้ก็ถือเป็นการได้เปรียบในการควบคุมกลไก ลการตลาดในภูมิภาคนี้ได้

สำหรับ สิ่งแรกที่เราควรทำในตอนนี้คือส่งเสริมให้กลุ่มประเทศเหล่านี้มีความมั่นใจ ในศักยภาพของตัวเองมากขึ้น เมื่อเราเติบโตมากขึ้นกลไกลการตลาดมันจะดำเนินไปเอง ตอนนี้เราลืมไปได้เลยเรื่องของพรมแดน เมื่อก่อนญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในประเทศไทย แต่วันนี้ต่างกัน มันไม่ใช่ยุคที่เราจะต้องมารอใครขนเงินมาลงทุนบ้านเรา แต่เราต้องเป็นฝ่ายรุกเข้าไปลงทุนที่อื่นบ้าง ในกลุ่มประเทศอินโดจีน และสิ่งหนึ่งที่เราต้องไม่ลืมกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหาร 100ทั้ง100 ต้องเป็นฮาลาล อยู่แล้ว ซึ่งตรงนี้เรามีศักยภาพมากพอ

อีก กลุ่มประเทศที่เราจะต้องให้ความสำคัญคือ กลุ่มประเทศเบงกอล ซึ่งประกอบด้วยบังกลาเทศ ภูฏาน อินเดีย พม่า เนปาล ศรีลังกา และไทย ซึ่งกลุ่มประเทศเหล่านี้มามุสลิมอยู่มาก มูลค่าทางการตลาดตรงนี้จึงมีมหาศาล

ต้อง ยอมรับว่าประเทศไทยอยู่ในโลเคชั่นที่ได้เปรียบคนอื่นเพราะมีกลุ่มประเทศที่ เป็นพันธมิตรและเป็นคู่ค้าอยู่รอบด้าน ทั้งกลุ่มอาเซียน จีน เอเชียใต้ รวมถึงแหล่งวัตถุดิบอาหารโดยรอบอีกมากมาย

โดย เฉพาะผู้ประกอบการไทยนี่เร็วมาก แค่คิดก็ลุยตลาดแล้ว แต่หันกลับมาดูภาครัฐบางที่ก็ยังไม่สอดคล้องกันกับความต้องการของผู้ประกอบ การตรงนี้อาจก่อให้เกิดปัญหา และสูญเสียโอกาสโดยใช่เหตุ ในกรณีของฮาลาลถ้าเราไปพร้อมๆกันทั้งผู้ประกอบการ ภาครัฐ องค์กรศาสนาโอกาสที่จะประสบความสำเร็จเราก็เยอะ ทุกวันนี้เราตื่นตัวแต่เฉพาะผู้ประกอบการแต่ถ้าภาครัฐเห็นความสำคัญเข้ามา ให้การสนับสนุนโอกาสที่จะเติบโตในอนาคตก็เป็นไปได้สูงเพราะรัฐบาลมีเงินเยอะ และไม่ได้ลงทุนแบบเสียเปล่ามีการต่อยอดตรงนี้รัฐบาลน่าจะพิจารณา

ประเทศไทย ติดอยู่ในอันดับ 5ของโลกในการส่งออกอาหารฮาลาล ซึ่งคนส่วนมากมองว่าประเทศไทยไม่ใช่ประเทศมุสลิม แต่ประเทศส่วนใหญ่ที่ส่งออกอาหารฮาลาลก็ไม่ใช่ประเทศมุสลิม วันนี้ฝรั่งเศส กับรัสเซียส่งอาหารฮาลาลใกล้เคียงกับเรามาก ถ้าเรายังอยู่เฉยๆเขาแซงเราแน่ แต่ถ้าเราจะแข่งจริงๆเราต้องแข่งกับอันดับที่อยู่เหนือเราซึ่งโดยศักยภาพเรา พร้อมที่จะแข่ง เพราะอย่างไก่ของเราก็สามารถเดินทางไปได้ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นยุโรป หรืออเมริกาซึ่งมีมาตรฐานการนำเข้าสูงมาก และเชื่อว่าภายในปีถึงสองปีนี้เรามีโอกาสแซงบราซิลที่เป็นอันดับ 1ได้อย่างสบายๆ

หาก พูดถึงการเปิดตลาดอาเซียน ตรงนี้เราต้องทำให้แข็งแกร่ง เพราะเราเป็นประเทศผู้บริโภค เป็นประเทศผู้ผลิต และเราเป็นซับพรายเออ ซึ่งถ้าตอนนี้เราคิดอะไรต้องรีบทำ ไม่อย่างนั้นประเทศคู่แข่งอย่างมาเลเซียซึ่งเป็นคู่แข่งประเทศสำคัญอาจชิง ความได้เปรียบตรงนี้ไปได้

กลับ มาที่เชียงใหม่ว่าทำไมถึงมองว่าที่นี่เป็นหลักยุทธศาสตร์ใหญ่ เพราะเชียงใหม่มีศักยภาพสูงในการผลิต และพัฒนาอุตสาหกรรม เพราะโดยรอบมีจังหวัดลำพูล ลำปาง เชียงราย ซึ่งจังหวัดเหล่านี่มีศักยภาพทั้งสิ้น ขณะที่เชียงใหม่มีศูนย์ประชุมที่แข็งแกร่ง หลายคนไม่ทราบว่าร้านอาหารมุสลิมในเชียงใหม่หาง่ายกว่ากรุงเทพฯ

ชาว มุสลิมเชียงใหม่มีเชื้อสายของคนจีนที่ค้าขาย หรือเชื้อสายจากพ่อค้าชาวปากีสถาน และอินเดีย เขาเป็นมุสลิมที่อยู่ในเชื้อสายของคนที่อพยพ ต่างจากมุสลิมทางภาคใต้ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ ซึ่งธรรมชาติของคนในพื้นที่จะมีความรู้สึกว่าตัวเองปลอดภัยทำให้ไม่ค่อย ขวนขวาย ต่างจากธรรมชาติของคนที่มาจากที่อื่นเขาจะขยันทำงานทำให้ศักยภาพของมุสลิมใน เชียงใหม่มีสูงโดยเฉพาะเรื่องค้าขาย หากดูจากงานออกร้านจะเห็นว่าผลิตภัณฑ์ของมุสลิมในเชียงใหม่จะมีอัตราส่วน มากกว่าคนในภาคอื่น

เรา ต้องยอมรับว่าแหล่งผลิตในภาคกลางมันเต็มอิ่มแล้ว หากจะขอ BOIในภาคกลางแทบจะไม่ได้กำไรอะไรเลย แต่ถ้ามาลงทุนในภาคเหนือหรืออีสานยังมีโอกาสมาก ตรงนี้ถือเป็นจุดเชิญชวนนักลงทุนที่มาจากต่างประเทศด้วยแต่เมื่อมาผลิตแล้ว ไม่มีช่องทางระบายจะทำอย่างไร มุสลิมในเชียงใหม่มีความเป็นนักธุรกิจสูงส่วนนี้จะทำให้ผู้ประกอบการจะเห็น วงจรว่าจะเป็นอย่างไร ทำให้ธุรกิจฮาลาลได้ครบวงจรมากขึ้น

ฮาลาลไม่ใช่แค่อาหารอิสลาม แต่ฮาลาลคือเครื่องรับประกันคุณภาพ แต่คุณภาพจะต้องมีเครื่องพิสูจน์ การรับรองก็คือตราฮาลาลที่จะต้องใช้วิทยาศาสตร์ในการพิสูจน์เพื่อมาดูเรื่อง ของสุขภาพ คุณภาพ โดยมีหลักศาสนาเป็นสิ่งรับประกัน