เกิดอะไรขึ้นเมื่อทุกฝ่ายของความขัดแย้งต่างจมปลักอยู่ในการเสแสร้ง?

2

เกือบสองศตวรรษที่แล้ว ชิวเหลียง แม่ทัพและนักยุทธศาสตร์ชาวจีนผู้ยิ่งใหญ่ได้เตือนทหารของตนว่า “เมื่อเกิดความเสแสร้งหลอกลวงขึ้นแล้ว แม้พวกเจ้าจะมีปัญญาของกษัตริย์นักรบโบราณ พวกเจ้าก็ไม่สามารถเอาชนะบ้านนอกคนหนึ่งได้ ไม่ต้องพูดถึงบ้านนอกทั้งกลุ่มเลย”

เขาอาจจะบอกด้วยว่า การเสแสร้งหลอกลวงนั้นเป็นอันตรายสำหรับชาวบ้านนอกที่พยายามจะสู้เพื่อเสรีภาพ ในขณะที่กษัตริย์พยายามจะพิชิตพวกเขา ซึ่งทำให้เราเกิดคำถามขึ้นกับนักวิชาการ, ผู้วางนโยบาย และนักกิจกรรมบางคน ที่มุ่งมั่นในการพยายามจะหาทางออกให้กับความขัดแย้งอย่างรุนแรงที่สุดในตะวันออกกลางด้วยว่า จะเกิดอะไรขึ้น หากทุกฝ่ายในความขัดแย้งนั้นต่างจมปลักอยู่ในความเสแสร้างว่าไม่มีใครสามารถนำไปสู่ทางออกของปัญหาด้วยวิธีใดๆ ได้?

ขีดจำกัดของกำลัง

เป็นการง่ายที่จะมองเห็นความเสแสร้งของอำนาจ แค่พยายามนิดหน่อยเพื่อเปรียบเทียบประชาธิปไตยและเสรีภาพทางวาทกรรมอย่างต่อเนื่องของรัฐบาลสหรัฐฯ กับความเป็นจริงของสงคราม การยึดครอง และการสนับสนุน ระบอบการปกครองที่กดขี่และทุจริต

ในทำนองเดียวกัน การประกาศเป็นนิจสินของอิสราเอลว่าสนับสนุนการแก้ปัญหาด้วยสันติภาพในเรื่องความขัดแย้งกับชาวปาเลสไตน์ ก็ขัดแย้งกันมากกับการกระทำที่แท้จริงในดินแดนที่ถูกยึดครอง

ในทางกลับกัน มหาอำนาจของโลกอย่างจีน กลับได้รับความน่าเชื่อถือและถูกกล่าวถึงในเรื่องที่ไม่มีการเสแสร้งทางการเมืองและการทูต พวกเขาทำธุรกิจกับเกือบจะทุกรัฐบาล ตราบใดที่มันเข้ากับผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ของพวกเขา โดยไม่มีการแกล้งทำเป็นกังวลเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนหรือเสรีภาพขั้นพื้นฐานอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ในประเทศที่ประชาธิปไตยยังไม่ถูกกัดกร่อนเป็นประเทศที่ย่อยยับจากสงคราม อย่างสหรัฐฯ การเสแสร้งยังสามารถูกใช้เป็นเครื่องตรวจสอบที่มีประโยชน์ในการใช้อำนาจทางการเมือง ความจำเป็นที่ต้องทำตัวว่าปฏิบัติตามเกณฑ์หรือแนวคิดที่ตัวเองอธิบายไว้ ทำให้ต้องมีจำกัดการใช้กำลัง ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญอย่างหนึ่งในการพัฒนายุทธศาสตร์การเผชิญหน้าของสหรัฐฯ ที่นำมาใช้ในอิรักและอัฟกานิสถาน

อันที่จริง จากรายงานที่น่าอับอายของ Rolling Stone ขณะนี้ อย่างหนึ่งที่ทำให้นายพล Stanley McChrystal ไม่เป็นที่นิยมของทหารหลายคนของเขานั้น คือการที่เขายืนยันว่า ทหารของเขากำลังออกนอกทางที่จะหลีกเลี่ยงการทำอันตรายต่อพลเรือนชาวอัฟกานิสถาน แม้ว่ามันทำให้พวกเขามีความเสี่ยงมากขึ้นระหว่างปฏิบัติการทางทหาร

การเสแสร้งและอำนาจ

แต่ทว่า จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อฝ่ายที่อ่อนแอกว่า, ฝ่ายที่ถูกกดขี่ และ/หรือฝ่ายที่ถูกยึดครอง หรือผู้ให้การสนับสนุนของพวกเขา กลับอยู่ในการเสแสร้างของตนเสียเอง?

การเสแสร้งมักจะเป็นดาบสองคม แต่ในกรณีของการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อต่อต้านการตกเป็นเมืองขึ้นนั้น ทั้งสองคมจะบาดฝ่ายที่อ่อนแอกว่าได้ลึกกว่า

รัฐบาลของบุชใช้วาทศาสตร์ประชาธิปไตยที่เสแสร้งอย่างชัดเจนในอิรัก เพราะมันเคลือบความชอบธรรมอย่างเพียงพอเพื่อให้กองกำลังสหรัฐฯ เข้าไปตั้งมั่นอยู่ในประเทศนั้นได้อย่างถาวร พฤติกรรมตีสองหน้าของซุนนีและชีอะห์กลุ่มต่างๆ ทำให้สหรัฐฯ เพิ่มความมั่นคงของตนขึ้นได้

ในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง ความ  เสแสร้งของรัฐบาลอิสราเอลที่ห้อมล้อมกระบวนการสันติภาพอยู่นั้น ได้สร้างความชอบธรรมอย่างเพียงพอมาช้านาน เพื่อให้แน่ใจว่าชาวยิวอิสราเอลส่วนใหญ่ การสนับสนุนของนักการเมืองสหรัฐฯ และสื่อต่างๆ จะยังคงนิ่งนอนใจกันอยู่ 

ในส่วนของชาวปาเลสไตน์ยังไม่มีเรื่องหรูหราของการเสแสร้ง การตีสองหน้า และความไม่ลงรอยกันด้านศีลธรรมขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) และผู้นำฮามาส (จากการปฏิญาณต่อประชาธิปไตยและมีความรับผิดชอบ ขณะที่ปกครองด้วยความรุนแรงและทุจริต ไปจนถึงการสนับสนุนการแก้ปัญหาด้วยทางออกสองประเทศเป็นภาษาอังกฤษ แต่พูดจาอย่างรุนแรงเป็นภาษาอาหรับ) ก็ถูกใช้ประโยชน์อย่างช่ำชองจากอิสราเอล ที่แย้งว่าการเจรจาสันติภาพของปาเลสไตน์ส่วนใหญ่นั้นเป็นเรื่องหลอกลวง หรืออย่างน้อยก็เชื่อถือไม่ได้

คำนวณทุน-กำไร

โศกนาฏกรรมขบวนเรือมุ่งสู่กาซ่าที่ทำให้นักสิทธิมนุษยชนชาวตุรกีเก้าคนถูกหน่วยคอมมานโดของอิสราเอลสังหาร ได้ให้บทเรียนที่ถูกมองในเรื่องการคำนวณต้นทุนและกำไรของการเสแสร้ง เมื่อมันเกี่ยวข้องกับ (หรือในกรณีนี้ มันเป็นตัวแทนของ) ชาวปาเลสไตน์