อิสราเอลโจมตีฐานทัพทหารซีเรียในอาเลปโป

88
ภาพจากวิดีโอเผยแพร่เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 โดย "Central War Media" และออกอากาศผ่านสื่อทางการซีเรีย เผยให้เห็นระบบป้องกันทางอากาศซีเรียสกัดขีปนาวุธของอิสราเอลเหนือน่านฟ้าของซีเรีย (ภาพโดย AFP)

เพรสทีวี/ซินหัว – อิสราเอลโจมตีทางอากาศต่อฐานทัพทหารซีเรียในจังหวัดอาเลปโปทางตอนเหนือของประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา สำนักข่าวซานา (SANA) ของรัฐบาลซีเรีย รายงาน

ขีปนาวุธของอิสราเอลโจมตีพื้นที่ทางตอนเหนือของฐานทัพอากาศอัลเนราบ (al-Nayrab) ในอาเลปโป รายงานระบุว่า การโจมตีดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายทางวัตถุเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

“ศัตรูไซออนิสต์…มุ่งเป้าไปยังหนึ่งในฐานทางทหารของเราทางตอนเหนือของสนามบินอัลเนราบ แต่ก็สร้างความเสียหายเฉพาะด้านโครงสร้างเท่านั้น” สื่อทางการซีเรียรายงานอ้างคำพูดของแหล่งข่าวทางหาร

การโจมตีของอิสราเอลเกิดขึ้นเพื่อตอบโต้ความรุดหน้าทางทหารในภาคใต้ซึ่งกองทัพซีเรียประสบความสำเร็จในการยึดคืนจังหวัดดาร่า (Daraa) ทางตอนใต้ของซีเรีย รวมทั้งพื้นที่ของฝ่ายกบฏที่อยู่ใกล้ที่ราบสูงโกลันที่อิสราเอลยึดครอง

การโจมตีนี้เป็นการยิงทางอากาศจากเครื่องบินรบเหมือนที่ผ่านๆ มา รวมทั้งโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อพื้นที่ทางทหารซึ่งอิสราเอลเพิ่งเปิดปฏิบัติการเมื่อเร็ว ๆ นี้

เมื่อวันที่ 11 กรกฏาคมระบบป้องกันทางอากาศของซีเรียตอบโต้การโจมตีของอิสราเอลต่อพื้นที่จังหวัดกูนัยตา (Quneitra) ทางใต้ของซีเรีย

เครื่องบินรบของอิสราเอลยิงจรวดโจมตีพื้นที่ทางทหารของซีเรียในละแวกใกล้เคียงของเมืองฮาดาร์ (Hadar) และตัลการุมจาบา (Tal Kurum Jaba) ในเขตชนบทของจังหวัดกูนัยตา โดยสร้างความเสียหายด้านวัตถุเพียงอย่างเดียว

อิสราเอลเคยโจมตีฐานทัพอากาศที่เฉพาะเจาะจงหลายครั้งในอดีตโดยอ้างว่าเป้าหมายการโจมตีคือเครื่องบินรบและอาวุธของอิหร่าน

เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลกล่าวอย่างชัดเจนว่า พวกเขาจะไม่ยอมให้อิหร่านมีอิทธิพลในซีเรีย