อิสราเอลช่วยอพยพกลุ่มอาสาสมัคร “หมวกนิรภัยสีขาว” ออกจาก “ซีเรีย” ไปยังจอร์แดน

41
© AP Photo / Syrian Civil Defense White Helmets

บีบีซี/ซีเอ็นเอ็น/สปุตนิก – กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ประสบความสำเร็จในการช่วยอพยพกลุ่มอาสาสมัครกู้ภัยซึ่งรู้จักในชื่อ “หมวกนิรภัยสีขาว” หรือ “ไวท์เฮลเมตส์” (White Helmets) ออกจากประเทศซีเรีย

กลุ่มอาสาสมัครกู้ภัย “หมวกนิรภัยสีขาว” และครอบครัว 442 คนได้ถูกนำตัวไปส่งยังประเทศจอร์แดนผ่านที่ราบสูงโกลันซึ่งถูกอิสราเอลยึดครอง บีบีซีรายงาน

กองกำลังป้องกันอิสราเอลกล่าวว่า ภารกิจอพยพดังกล่าวได้รับการร้องขอจากสหรัฐ อังกฤษ และประเทศอื่นๆ จากสหภาพยุโรป

กลุ่มหมวกนิรภัยสีขาวอ้างตนเองว่าเป็นอาสาสมัครที่ทำงานเพื่อช่วยผู้คนในเขตสงครามของซีเรีย ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลซีเรียของบาชาร์ อัสซาด และพันธมิตรรัสเซีย กล่าวหาว่าพวกเขาให้การสนับสนุนฝ่ายกบฏและมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มญิฮาดิสต์

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า การช่วยอพยพอาสาสมัคร “กลุ่มหมวกนิรภัยสีขาว” และครอบครัว เป็นการกระทำเพื่อเห็นแก่มนุษยธรรม เนื่องจากถูกปิดล้อมโดยทหารรัฐบาลซีเรีย และเป็นไปตามคำร้องขอของผู้นำสหรัฐฯ และแคนาดา

กองทัพอิสราเอล ได้เผยภาพขณะทหารอิสราเอลช่วยอพยพพวกเขาออกจากดินแดนซีเรีย ผ่านรั้วป้องกันความมั่นคงของอิสราเอลบริเวณที่ราบสูงโกลาน โดยอาสาสมัครและสมาชิกของครอบครัวเหล่านี้ได้รับการเคลื่อนย้ายจากอิสราเอลก่อนจะเข้าไปพักอาศัยในจอร์แดนชั่วคราว จากนั้นจะถูกส่งตัวไปตั้งหลักแหล่งในอังกฤษ เยอรมนี หรือแคนาดา ต่อไป