ปธน.ตุรกีซัดอิสราเอล “รัฐฟาสซิสต์-เหยียดผิว”

84
© AFP 2018 / ADEM ALTAN

ร่างกฎหมายรัฐชาติ (nation-state) ของอิสราเอลที่ได้ผ่านสภาถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย กดขี่ และแสดงให้เห็นว่าอิสราเอลมากไปด้วยความเป็นไซออนิสต์ เป็นประเทศฟาสซิสต์และเหยียดสีผิวเชื้อชาติที่สุด ประธานาธิบดีตุรกี “เรเจป ตอยยิบ เออร์โดกัน” กล่าวกับรัฐสภาตุรกี สปุตนิกรายงาน

ทั้งนี้ร่างกฎหมายรัฐชาติ (nation-state) ที่ผ่านรัฐสภาอิสราเอล กำหนดให้อิสราเอลมีสถานะเป็น ‘รัฐชาติของชนชาวยิว’ เต็มตัว โดยร่างกฎหมายดังกล่าวกำหนดให้ประเทศอิสราเอลเป็นของชนเชื้อสายยิวเท่านั้น เนื่องจากอิสราเอลคือดินแดนที่เป็นต้นกำเนิดทางประวัติศาสตร์ของชาวยิว และชาวยิวเท่านั้นที่มีสิทธิปกครองตนเอง รวมทั้งให้ภาษาฮีบรูมีความสำคัญเหนือภาษาอาหรับในฐานะภาษาราชการ

“จิตวิญญาณของฮิตเลอร์ซึ่งนำพาโลกสู่หายนะครั้งยิ่งใหญ่ได้โผล่กลับขึ้นมาใหม่อีกครั้งในหมู่ฝ่ายบริหารของอิสราเอลบางส่วน” ประธานาธิบดีตุรกีกล่าวตามที่สปุตนิกรายงาน

อิสราเอลได้เผยให้เห็นแล้วว่าเป็นรัฐก่อการร้ายโดยการโจมตีชาวปาเลสไตน์ด้วยรถถังและปืนใหญ่ เขากล่าวสุนทรพจน์ต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรค AK

เออร์โดกัน ยังระบุด้วยว่า อังการาจะดำเนินการรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดนของประเทศของตนต่อไปจนกว่าจะปลอดจากผู้ก่อการร้ายทั้งหมด โดยไม่มีใครมีสิทธิที่จะวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายฉบับใหม่ที่รัฐบาลกำลังร่างได้

ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินซึ่งมีผลใช้บังคับหลังจากความพยายามรัฐประหารเมื่อกรกฎาคม 2016 หมดอายุเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฝ่ายค้านมองว่ากฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายฉบับใหม่ของรัฐบาลที่กำลังถกเถียงกันในรัฐสภาขณะนี้จะให้อำนาจด้านความมั่นคงที่กว้างขวางแก่เออร์โดกัน