ด่วน! เกิดเหตุยิงโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ ในตุรกี

128
แฟ้มภาพ : ตำรวจรักษาความปลอดภัยตามถนนรอบสถานทูตสหรัฐฯในอังการา ตุรกี© Umit Bektas / Reuters

สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี ถูกมือปืนยิงโจมตีผ่านหน้าต่างรถยนต์หลายนัด เจ้าหน้าที่กำลังติดตามผู้ต้องสงสัย อาร์ทีสื่อรัสเซียรายงาน

ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บในการโจมตีครั้งนี้สื่อท้องถิ่นรายงาน เหตุเกิดขึ้นประมาณตี 5 ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีเสียงปืน 5-6 นัด ใกล้ป้อมยามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ประตู 6 ของสถานเอกอัครราชทูต ซึ่งยิงมาจากรถยนต์สีขาวที่ขับมาและหลบหนีไป

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปยังที่เกิดเหตุ และอยู่ในระหว่างการค้นหารถยนต์และผู้ก่อเหตุ

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างพันธมิตรนาโต้ “สหรัฐฯ-ตุรกี” กำลังอยู่ในห้วงตึงเครียด จากการกักขังบาทหลวงแอนดรูว์ บรันสัน โดยตุรกีกล่าวหาว่าเขามีส่วนใช่วยเหลือการรัฐประหารในปี 2016 และต้องเผชิญกับโทษจำคุก 35 ปี  กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้ออกมาตรการตอบโต้ด้วยการแซงชั่นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและมหาดไทยของตุรกี และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เพิ่มภาษีนำเข้าอลูมิเนียมและเหล็กกล้าจากตุรกี

การกดดันทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ  ส่งผลให้ค่าเงินของตุรกีตกไประดับต่ำสุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ประธานาธิบดีตุรกี  นายเรเจบ ตอยยิบ แอร์โดอัน กล่าวหาวอชิงตันว่ามีเจตนาโจมตีเศรษฐกิจของอังการา และกระตุ้นให้ประชาชนของเขาเทขายดอลลาร์เพื่อสนับสนุนค่าเงินลีร่า