แจ็ค หม่า” นำทีม 59  นักธุรกิจจีนที่รวยที่สุด แห่หาช่องลงทุนตุรกี

148
แจ็ค หม่า

ตามมาตรการใหม่ที่มุ่งสนับสนุนเศรษฐกิจตุรกี และการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างตุรกีกับจีน นักธุรกิจชาวจีนที่รวยที่สุด “ห้าสิบเก้าคน” นำโดย “นายแจ็ค หม่า” ได้นำร่องสู่ประเทศตุรกีเพื่อสร้างความร่วมมือและค้นหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆ

เว็บไซต์มิดเดิ้ลอีสต์มอนิเตอร์รายงานอ้างสื่อตุรกีระบุว่า กลุ่มนักธุรกิจจีนชั้นแถวหน้าเหล่านี้ แต่ละบุคคลมีสินทรัพย์อยู่ในช่วง 15 ถึง 30 พันล้านดอลลาร์ 

กลุ่มนักธุรกิจจีนมีเจตนาจะพบกับเจ้าหน้าที่อาวุโสและนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงในตุรกี เพื่อหารือเกี่ยวกับโอกาสในการสร้างโปรเจคต์ร่วมกันทั้งในภาคเอกชนและภาครัฐ

ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติของตุรกี “นายฟาติห์ ดุนมาซ” (Fateh Dunmaz) กล่าวว่า ตุรกีต้องการที่จะเริ่มโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งที่สามโดยร่วมมือกับจีน

ประมาณ 40 บริษัทของตุรกียังเตรียมที่จะเข้าร่วมงานแสดงสินค้า “อินเตอร์เนชันแนล อิมพอร์ต” ของจีน (China’s international imports fair) ซึ่งจะมีขึ้นในเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในระหว่างวันที่ 5 ถึง 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 และคาดว่าจะดึงดูดผู้ซื้อประมาณ 150,000 รายจากกว่า 100 ประเทศ

ในอีกด้านหนึ่ง ผู้นำกาตาร์ “เชค ตะมีม บินฮะมัด อาลีซานี ประกาศเมื่อวันพุธ (15 ส.ค.) ว่า ประเทศของเขาจะดำเนินการในโครงการเศรษฐกิจ การลงทุน และเงินฝากจำนวนประมาณ 15 พันล้านเหรียญ เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจของตุรกี การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างการประชุมระหว่างผู้นำกาตาร์กับประธานาธิบดีตุรกี เรเจบ ตอยยิบ แอร์โดอัน ในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี