สหรัฐฯ ตัดงบช่วยเหลือปากีสถาน 300 ล้านเหรียญ อ้างล้มเหลวต่อสู้ผู้ก่อการร้าย

55
© AFP 2018 / MARK RALSTON

สปุตนิก – กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ยกเลิกความช่วยเหลือมูลค่า 300 ล้านเหรียญแก่ปากีสถาน โดยอ้างว่าปากีสถานล้มเหลวในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย

เมื่อรวมกับที่สหรัฐฯ ตัดไปแล้วก่อนหน้านี้ จำนวนรวมงบช่วยเหลือปากีสถานที่ถูกตัดมีมูลค่า 800 ล้านเหรียญ

“ด้วยปากีสถานขาดการดำเนินการที่จริงจังในการสนับสนุนยุทธศาสตร์เอเชียใต้ งบที่เหลืออีก 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จึงถูกปรับผังใหม่” ผู้พันโคเน่ ฟอล์คเนอร์ (Kone Faulkner) โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าว ตามรายงานของดิอินดีเพนเดนท์

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกาได้ตัดงบช่วยเหลือปากีสถานไปแล้ว 500 ล้านเหรียญ ทำให้งบรวมที่ถูกตัดทั้งหมดมีจำนวน 800 ล้านดอลลาร์

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่เดือนคล้อยหลังการประณามอิสลามาบัดของประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า ปากีสถานไม่เคยตอบแทนใดๆ “นอกจากการโกหกและหลอกลวง” แม้จะได้รับความช่วยเหลือจากวอชิงตันอยู่ตลอด

สหรัฐฯกล่าวหาปากีสถานว่าให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ก่อการร้ายและกลุ่มติดอาวุธที่กำลังก่อสงคราม 17 ปีในอัฟกานิสถานประเทศเพื่อนบ้านซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่อิสลามาบัดปฏิเสธอย่างฉุนเฉียว

เงินที่ได้รับการจัดสรรมาจะถูกนำไปใช้กับ “ลำดับความสำคัญเร่งด่วนอื่นๆ” หากได้รับอนุมัติจากรัฐสภา ผู้พันโคเน่ ฟอล์คเนอร์ กล่าวเพิ่มเติม

ดิอินดีเพนเด้นท์รายงานอ้างผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะเพิ่มแรงกดดันต่อระบบรักษาความมั่นคงของอิสลามาบัดในห้วงที่ปากีสถานกำลังอยู่ในระหว่างฟันฝ่าทางเศรษฐกิจขณะนี้