“แอร์โดอัน” กร้าว! ซื้อขีปนาวุธ S-400 รัสเซีย ตุรกีไม่จำเป็นต้องขออนุญาตหน้าไหนทั้งสิ้น

732
FILE PHOTO S-400 missile system / Sputnik

อาร์ที – อังการาไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากใครในการซื้อระบบขีปนาวุธ S-400 ของรัสเซีย ประธานาธิบดีตุรกี “เรเจบ ตอยยิบ แอร์โดอัน” กล่าวคล้อยหลังไม่กี่วันหลังที่สหรัฐฯ เตือนตุรกี อันเนื่องจากวอชิงตันต่อต้านการซื้อระบบป้องกันทางอากาศดังกล่าว

“เราได้ทำดีล S-400 กับรัสเซีย มีบางคนไม่พอใจ เราไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากใครหน้าไหน” ผู้นำตุรกีกล่าวในการประชุมบิสซิเนสฟอรั่มตุรกี-คีร์กีซสถาน (Turkey-Kyrgyzstan Business Forum) ที่กรุงบิชเคก เมืองหลวงคีร์กีซสถาน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (1 ก.ย.61)

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันอังคาร 28 ส.ค.61 รมว.กลาโหมสหรัฐฯ “เจมส์ แมตติส” ได้ออกมาเตือนตุรกีซึ่งเป็นรัฐอธิปไตยและสมาชิกองค์การนาโต้ในการซื้อระบบดังกล่าวว่า “ตุรกีมีทางเลือกในการตัดสินใจ แต่ชัดเจนว่า ตุรกีนำระบบป้องกันอากาศยานของรัสเซีย ระบบป้องกันขีปนาวุธเข้าสู่ประเทศนาโต้ ซึ่งเราไม่สามารถประสานเข้าไปใน-ระบบ-นาโตได้” แมตติสกล่าวและว่า “ใช่มันไม่เกี่ยวข้องกับเรา แต่เราไม่แนะนำให้ทำเช่นนั้น“

อังการาและวอชิงตันไม่ได้มีการทะเลาะเกี่ยวกับการตัดสินใจของตุรกีในการจัดซื้อระบบขีปนาวุธ S-400 ของรัสเซีย แม้ว่าทั้งสหรัฐฯ และนาโตจะไม่อนุมัติก็ตาม รัฐบาลแอร์โดอันยังยืนกรานที่จะผลักดันการซื้อเครื่องบินรบ F-35 ของสหรัฐฯ ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ กำลังพยายามจะสกัดกั้นเนื่องจากข้อตกลง S-400 ของอังการากับรัสเซีย

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับตุรกีกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอยใหม่ ทุกครั้งที่วอชิงตันประกาศให้มีการลงโทษเพิ่มเติมกับพันธมิตรของนาโต้ประเทศนี้ สองประเทศเกิดข้อขัดแย้งอันเนื่องจากการควบคุมตัวบาทหลวงแอนดรูว์ บรุนสัน ของตุรกี

ถ้อยแถลงของแอร์โดอันแสดงให้เห็นว่าตุรกีกำลังสร้างนโยบายการป้องกันประเทศโดยไม่คำนึงถึงสหรัฐฯ ”อิกอร์ โคโรเชนโก้” (Igor Korotchenko) บรรณาธิการบริหารของนิตยสารเนชันแนลดีเฟนส์ (National Defense Magazine) กล่าวกับอาร์ทีสื่อรัสเซียว่า สำหรับตุรกีการซื้ออาวุธเหล่านี้หมายถึงการได้รับสถานะทางภูมิรัฐศาสตร์ใหม่ของประเทศ ซึ่งสามารถควบคุมน่านฟ้าได้อย่างเต็มที่ และถ้าจำเป็นก็จะใช้อาวุธดังกล่าวกับศัตรูของตน