ซาอุฯ จ่อประหารชีวิตนักการศาสนาซุนนีคนสำคัญ

ซัลมาน อัลโอดะห์

สปุตนิก – อัยการของรัฐในซาอุดิอาระเบียได้ขอให้ลงโทษประหารชีวิต “ซัลมาน อัลโอดะห์” (Salman al-Odah) นักการศาสนาชาวซุนนีคนสำคัญที่เผชิญข้อกล่าวหา “การก่อการร้าย” อันเนื่องจากการทวีตที่ถูกถือว่าเป็นภัยอันตรายต่อประเทศซาอุดิอารเบีย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา อับดุลเลาะห์ อัล-โอดะห์ ลูกชายของนักการศาสนาคนนี้ซึ่งอยู่ในสหรัฐฯ ได้เขียนบนทวิตเตอร์ว่า พ่อของตนถูกย้ายตัวออกจากคุกในเจดดะห์เมืองชายฝั่งไปยังกรุงริยาดเมืองหลวง อับดุลเลาะห์ระบุว่า แหล่งข่าวในเรือนจำได้แจ้งให้เขาทราบถึงการพิจารณาคดีลับต่อพ่อของเขา

สื่อของรัฐบาลซาอุดิอาระเบียประกาศเมื่อวันอังคาร (4 ก.ย.) ว่า “บุคคลที่สังกัดองค์กรก่อการร้าย” ได้ถูกตัดสินให้ประหารชีวิต แต่ไม่ได้ระบุชื่อว่าเป็นซัลมาน อัลโอดะห์ อย่างไรก็ตามนักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนซาอุดีอาระเบียได้ยืนยันว่าเป็นเขา

ซัลมาน อัลโอดะห์ วัย 61 คน ต้องเผชิญกับ 37 ข้อหา รวมทั้ง “ผู้นำกลุ่มก่อการร้าย” และ “ปลุกระดมทางความคิดให้สาธารณชนต่อต้านผู้ปกครอง” ซึ่งข้อหาเหล่านี้ไม่ได้มีตอนเริ่มต้นการพิจารณาคดี

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคาร (4 ก.ย.) ว่า ซาอุฯ ยังจะลงโทษการโพสต์ถ้อยคำเสียดสีในโลกออนไลน์ที่ “ขัดขวางความสงบเรียบร้อยของประชาชน” ตามประกาศของพนักงานอัยการ

“ผลิตและเผยแพร่เนื้อหาที่เสียดสี เยาะเย้ย ปลุกปั่น และขัดขวางความสงบเรียบร้อยของประชาชน ค่านิยมทางศาสนา และศีลธรรมอันดีของประชาชนผ่านทางสื่อทางสังคม … จะถูกพิจารณาว่าเป็นอาชญากรรมในโลกไซเบอร์ที่มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีและต้องเสียค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 3 ล้านริยาล (26.4 ล้านบาท)” ข้อความจากสำนักอัยการที่ถูกทวีตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เอเอฟพีรายงาน

“ซัลมาน อัลโอดะห์” เป็นนักวิชาการทางศาสนาชาวซุนนีคนสำคัญที่ได้เขียนหนังสือมากกว่า 50 เล่ม เคยเป็นผู้ดำเนินรายการทีวีของตัวเอง และเคยเป็นบรรณาธิการของเว็บไซต์ยอดนิยม “Islam Today” เขายังได้รับความนิยมอย่างมากในทวิตเตอร์ด้วยจำนวนผู้ติดตามมากกว่า 14 ล้านคน เขาได้รับชื่อเสียงในเรื่องการจุดประเด็นทางด้านสังคมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประณามการใช้ความรุนแรงของพวกสุดโต่ง เรียกร้องประชาธิปไตยและการปฏิรูปสังคม และประณามการลงโทษต่อกลุ่มคนรักร่วมเพศ เอ็นบีซีรายงาน

ตามรายงานของกลุ่มต่อต้านการประหารชีวิต อัตราการลงโทษประหารได้เพิ่มขึ้นสองเท่านับตั้งแต่ มูฮัมหมัด บินซัลมาน ขึ้นมาเป็นมกุฎราชกุมารของซาอุฯ ในปี 2017

“การลงโทษประหารชีวิตต่ออัลโอดะห์น่าจะเป็นลางร้ายสำหรับสิ่งที่กำลังจะมาถึง” ยะห์ยา อะซีรี (Yehia Assiri) นักกิจกรรมและผู้อำนวยการองค์การสิทธิมนุษยชนอัลคิสท์ (AL-Qist) ที่มีฐานในกรุงลอนดอนกล่าว “โดยการประกาศดังกล่าวเจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบียพยายามที่จะปิดปากทุกผู้คนให้เงียบ หรือบังคับให้ผู้คนต้องเข้าไปเป็นฝ่ายต่อต้านที่ไม่ใช่สันติวิธี”

ยะห์ยา อะซีรีบอกกับสื่อมิดเดิ้ลอีสต์อายว่า “ซัลมาน อัลโอดะห์” ไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างเปิดเผยต่อเจ้าชายรัชทายาทหรือรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย แต่มุมมองด้านการปฏิรูปของเขาก็คุกคามรัฐ

หลังมีข่าวการลงโทษประหารชีวิต “ซัลมาน อัลโอดะห์” ชาวซาอุฯ ก็เริ่มมีการใช้แฮชแท็กในภาษาอาหรับที่มีความหมายว่า “ซัลมาน อัลโอดะห์ ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย”

การจับกุม “ซัลมาน อัลโอดะห์” เกิดขึ้นหลังทวีตของเขาที่มีเนื้อหาต้องการมีการปรองดองระหว่างซาอุดีอาระเบียและกาตาร์ซึ่งตัดความสัมพันธ์ระหว่างกันในเดือนมิถุนายนปีพ. ศ. 2560 โดยเขาระบุว่า “ขอให้พระเจ้าทรงประสานระหว่างหัวใจของพวกเขาเพื่อประโยชน์ต่อประชาชนของตน”