ดราม่า! แฟนหงส์เกรียนโพสต์ด่าชาวมุสลิมทำละหมาดที่แอนฟิลด์

กลายเป็นดราม่าเรื่องยาวเมื่อมีแฟนบอลลิเวอร์พูลสุดเกรียนราย หนึ่งโพสต์รูปชายชาวมุสลิมกำลังทำละหมาดในช่วงพักครึ่งของเกมที่เสมอกับแบ ล็คเบิร์น เมื่อวันอาทิตย์พร้อมติดแแฮชแทกประกอบว่า “อัปยศ”…

นายอาซีฟ โบดี้และอาบูบาเกอร์ พูลล่า สองทนายความถูกมนุษย์กล้องถ่ายภาพทำละหมาดช่วงพักครึ่งที่แอนฟิลด์ก่อนที่จะ เกิดประเด็นร้อนเมื่อสตีเฟ่น ด็อดด์ แฟนบอล“หงส์แดง”โพสต์รูปดังกล่าวพร้อมเขียนข้อความเชิงไม่พอใจกับสิ่งที่เขาเห็น

“มุสลิมสองคนกำลังทำละหมดช่วงพักครึ่ง เกมเมื่อวานนี้ #อัปยศสิ้นดี”

ก่อนหน้านี้ดอดด์ยังทวีตเชิงประชดว่าหลังจากที่เขาเห็นชายมุสลิมกำลังทำ ละหมาดที่ด้านล่างของอัฒจันทร์ฝั่งเมน สแตนด์ช่วงพักครึ่ง ทันทีที่เขาโพสต์รูปพร้อมแฮชแท็กดังกล่าวออกไปก็เจอชาวโซเชี่ยลแห่เข้าไป วิจารณ์ ด่าทอคนโพสต์อย่างถล่มทลาย

ด้านนายโบดี้ หนุ่มมุสลิมจากเปรสตันที่มาพร้อมกับลูกชายวัย 8 ขวบที่เห็นภาพนั่งอยู่ข้างที่พ่อของเขากำลังทำละหมาดก็ออกมาพูดถึงเหตุการณ์ นี้ “พวกเราแปลกใจมากกับปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น ลูกชายของผมกระซิบบอกว่า ‘มีคนกำลังถ่ายเราอยู่ครับ’ และตอนนั้นผมแค่คิดว่าคนๆนั้นอาจไม่เคยคนทำละหมาดมาก่อน” โบดี้ กล่าว

“ผมไม่คาดคิดเลยว่าจะโดนชี้หน้าว่าอัปยศกับสิ่งที่ผมทำอยู่ แต่ข้อความสนับสนุนให้กำลังใจต่างๆดีมากและผมอยากขอบคุณทุกคน”

นอกจากนี้เขายังให้อธิบายถึงธรรมเนียมเรื่องการละหมาดว่า “พวกเรามีหน้าต่างใบเล็กๆให้เราได้ทำความเคารพ ก็อาจคล้ายๆกับตลาดซื้อขายในฟุตบอลนั่นแหละ เมื่อไหร่ที่มันปิดลง เราก็หมดโอกาสทำ”

“วันนั้น ตรงกับเวลาสำหรับทำละหมาดและหน้าต่างนั้นจะปิดลงก่อนจบเกม เราเลยต้องทำช่วงพักครึ่ง”

“คนส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาเลยและเจ้าหน้าตำรวจที่แอนฟิลด์ก็น่าชื่นชมมาก แต่มีคนแค่คนหรือสองคนที่มีปฏิกิริยาที่ไม่ถูกต้องและคุณก็อาจเจอกับ สถานการณ์ยุ่งเหยิงได้”

ด้านนายพูล่า วัย 37 ปีซึ่งเป็นเพื่อนรู้จักกับนายโบดี้ตั้งแต่เด็ก ยังบอกว่าเขายินดีจะอธิบายความสำคัญของการละหมาดในศาสนาอิสลามให้แฟนสุด เกรียนให้เข้าใจด้วย

“เราได้ข้อความให้กำลังใจดีๆมากมายและผมก็รู้สึกยินดี เราไม่เคยทำร้ายใครเลย”

“การศึกษาเป็นกุญแจสำคัญที่จะหยุดยั้งเรื่องที่เกิดขึ้น บางทีหมอนั่นที่ถ่ายรูปเราอาจไม่เคยรู้เรื่องชาวมุสลิมมาก่อน”

“ผมยินดีเลยนะที่จะได้เจอเขาและจะอธิบายให้ฟังว่าทำไมเราต้องทำละหมาดและต้องทำหมาดตอนไหน”

 

14035813ที่มา มุสลิมไทยโพสต์