ผลสำรวจใหม่เผย ชาวยิวอิสราเอลส่วนใหญ่เชื่อว่าตนเป็น “คนที่ถูกเลือก”

37

MEMO – ชาวยิวอิสราเอลส่วนใหญ่ – ร้อยละ 56 – เชื่อว่าพวกเขาเป็น “คนที่ถูกเลือก” ตามผลการสำรวจความคิดเห็นที่ดำเนินการโดย “ฮาอาเร็ตซ์” สื่ออิสราเอล

ข้อค้นพบจากการสำรวจนี้ซึ่งทำขึ้นเนื่องในวันปีใหม่ของชาวยิว รวมถึงข้อเท็จจริงที่เปิดเผยมากมายเกี่ยวกับสังคมอิสราเอลและทิศทางของการเมืองประเทศนี้ คือแนวโน้มที่อาจเป็นที่น่ากังวลสำหรับผู้ที่ต้องการเห็นทางออกทางการเมืองในปาเลสไตน์โดยอิงตามกฎหมายและความยุติธรรมระหว่างประเทศ นั่นเพราะมากกว่าครึ่งหนึ่งของชาวยิวอิสราเอลเชื่อว่า สิทธิของพวกเขาใน “ดินแดนแห่งอิสราเอล” เกิดจาก พันธสัญญาของพระเจ้าในพระคัมภีร์

ในขณะที่ชาวยิวอิสราเอลส่วนใหญ่มีมุมมองเช่นนี้ ผู้ทำโพลล์ชี้ว่า ภายใต้มุมมองดังกล่าวนั้นสงครามศาสนากำลังเดือดพลุ่งพล่าน

ผู้ทำโพลล์กล่าวว่า ทัศนคติทางศาสนาของชาวยิวอิสราเอล เป็น “นัยที่ทำนายถึงการถกเถียงทางการเมืองที่รุนแรงเหนือดินแดนต่างๆ” ทั้งนี้แม้ว่ารัฐบาลอิสราเอลจะนำเสนอว่าการทะเลาะวิวาทกับชาวปาเลสไตน์เป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงและระบบการเมืองแบบหนึ่ง  แต่มันคือผลของ “ความศรัทธาแบบตาบอด” พวกเขากล่าวเสริมด้วยว่า “ทำนายได้ง่ายและอาจเป็นอันตรายได้”

ตามผลสำรวจ ร้อยละ 54 ของชาวยิวอิสราเอลเชื่อในพระเจ้า และอีกร้อยละ 21 ยอมรับการดำรงอยู่ของอำนาจเหนือกว่าที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นพระเจ้า นี่เป็นตัวเลขที่สูงกว่าประเทศในยุโรปตะวันตก แต่ไม่ใช่ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งมีสัดส่วนของคนที่เชื่อในพระเจ้าเหมือนกัน

การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นจุดสำคัญในการที่ความขัดแย้งอันเกิดขึ้นในเวทีระหว่างประเทศและการแบ่งขั้วระหว่างอิสราเอลและสหรัฐฯในด้านหนึ่งและพันธมิตรยุโรปในอีกด้านหนึ่ง “ความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างอิสราเอลกับสหภาพยุโรป และเมื่อเร็ว ๆ นี้ระหว่างสหภาพยุโรปกับวอชิงตันเช่นกัน อาจเป็นไปตามความเชื่อทางศาสนาด้วย” ผู้ทำโพลส์ระบุและว่า “ชาวอิสราเอลและชาวอเมริกันมองว่ายุโรปเป็นคนไร้ศีลธรรมและเสื่อมโทรม แต่สำหรับพราหมณ์ในกรุงบรัสเซลส์ อิสราเอล และสหรัฐอเมริกา กำลังล่องลอยเข้าสู่โลกที่บิดเบี้ยวของกลุ่มลัทธิถือตายตัวทางศาสนา”