รัสเซียจัดด่วน “ระบบป้องกันทางอากาศ S-300” ให้ซีเรีย เผยนักบินอิสราเอลจงใจทำเครื่องบินทหารตก

76
ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 / Photo by Bloomberg

เพรสทีวี – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย “เซอร์เก ชอยกู” กล่าวว่า รัสเซียจะจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ที่ทันสมัยให้ซีเรียภายในสองสัปดาห์ และปิดกั้นการสื่อสารของเครื่องบินทิ้งระเบิดต่อประเทศนี้จากแถบเมดิเตอร์เรเนียน

การประกาศเมื่อวันจันทร์ (24 ก.ย.61) เกิดขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากรัสเซียกล่าวหาอิสราเอลว่าเป็นต้นเหตุให้ครื่องบินทหารของรัสเซียตกในซีเรียซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย

การตกของเครื่องบินทหารลำดังกล่าวได้บังคับให้มอสโกต้องใช้ “มาตรการตอบโต้ที่เพียงพอเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ทหารรัสเซียที่กำลังต่อสู้กับผู้การก่อการร้ายนานาชาติในซีเรีย” ชอยกูกล่าวระหว่างถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์

“ระบบป้องกันทางอากาศ S-300 ที่ทันสมัยจะถูกนำส่งไปยังกองทัพซีเรียภายในสองสัปดาห์” เขากล่าว ระบบนี้จะเพิ่มความสามารถในการรบให้แก่กองทัพซีเรียอย่างมาก

ในขณะเดียวกันเครมลินกล่าวว่า การตกของเครื่องบินรัสเซียในซีเรียจะคุกคามความสัมพันธ์กับอิสราเอล และย้ำว่านักบินอิสราเอลได้กระทำอย่างจงใจ

“ตามข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญทางทหารของเรา เหตุผล (เบื้องหลังการตก) เป็นการกระทำโดยนักบินของอิสราเอลซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นอันตรายความสัมพันธ์ของเราได้” โฆษกของเครมลิน ดมิทรี เพสคอฟ กล่าวกับนักข่าว

เครื่องบินลาดตระเวน Il-20 ของรัสเซียหายไปจากเรดาร์เมื่อวันที่ 17 กันยายนขณะที่เครื่องบินรบ F-16 ของอิสราเอลจำนวน 4 ลำกำลังโจมตีสถานที่ราชการในจังหวัดลาตาเกียของซีเรีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศฮะมีมิมของรัสเซีย

มอสโกกล่าวว่าเครื่องบิน F-16 ของอิสราเอลใช้เครื่องบินรัสเซียที่กำลังลงจอดเป็น “ที่กำบัง” ซึ่งส่งผลให้ Il-20 ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของซีเรีย

ชอยกูกล่าวว่า รัสเซียจะจัดหาระบบติดตามและนำทางของรัสเซียให้แก่หน่วยต่อต้านอากาศยานของซีเรีย เพื่อระบุเครื่องบินของรัสเซีย

“ในพื้นที่ใกล้ซีเรียด้านทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จะมีระบบวิทยุอิเล็กทรอนิกส์นำทางด้วยดาวเทียม ระบบเรดาร์ และระบบการสื่อสารทางการบินทหารที่จะติดตามการกร้ำกรายของวัตถุต่างๆ บนดินแดนซีเรีย “เขากล่าว

รัสเซียระบุครั้งแรกว่าจัดหา S-300 ให้กับซีเรียในเดือนเมษายน แต่ยกเลิกแผนการที่เห็นได้ชัดภายใต้การล็อบบี้โดยอิสราเอล