บ้านพิมพ์จาก 3D งบไม่สูง สร้างได้ภายใน 24 ชั่วโมง

24

บ้านจากเครื่องพิมพ์แบบสามมิติ เป็นคลื่นลูกใหม่ล่าสุดในการก่อสร้าง แต่ก็ไม่ได้สร้างราคาถูกเสมอไป

เมื่อต้นปีนี้สาขาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมเริ่มต้นพัฒนาต้นแบบของบ้าน 3D ขนาด 1,000 ตารางฟุต มีราคาประมาณ 300,000 เหรียญ (9.9 ล้านบาท) ซึ่งยังเป็นราคาที่สูงเกินไป

แต่ราคาที่สูงก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วยความร่วมมือระหว่าง “New Story” องค์กรด้านที่อยู่อาศัยที่ไม่แสวงหากำไรในซานฟรานซิสโก กับ “ICON” ซึ่งเป็น บริษัทเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ออกแบบเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยในเดือนมีนาคม บริษัท ได้เปิดตัวแบบบ้านจากเครื่องพิมพ์ 3D ที่ได้รับอนุญาตเป็นครั้งแรกในอเมริกา ซึ่งมีโครงสร้างขนาด 350 ตารางฟุต ราคาประมาณ 10,000 เหรียญ (3.3 แสนบาท) และใช้เวลาก่อสร้างเพียง 48 ชั่วโมงเท่านั้น

ในขณะที่ตอนนี้เครื่องพิมพ์ – ที่เรียกว่า Vulcan – ทำงานได้เพียงความเร็ว 25% สิ่งนี้ทำให้ บริษัท มั่นใจว่าพวกเขาสามารถพัฒนาและสร้างบ้านขนาด 600 ถึง 800 ตารางฟุตภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงสำหรับป้ายราคา 4,000 เหรียญ (1.3 แสนบาท) หรือน้อยกว่า โดยก่อนหน้าที่จะใช้เทคโนโลยี 3D องค์กร New Story ใช้เวลา 8 เดือนในการสร้างบ้าน 100 หลังซึ่งมีราคาประมาณ 6,000 เหรียญ

ในขณะที่การทดสอบเริ่มต้นเขึ้นที่ออสติน รัฐเท็กซัส บริษัท วางแผนที่จะผลิตบ้านแห่งแรกในเอลซัลวาดอร์ซึ่งเป็นประเทศที่มีภูมิประเทศขรุขระและมีน้ำท่วมบ่อยๆ ทำให้การก่อสร้างที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องยากมาก จากที่นั่นพวกเขาหวังว่าจะจัดหาบ้านที่ปลอดภัยให้แก่ประชาชนจำนวน 1.3 พันล้านคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัดทั่วโลก

ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว อีกไม่นานเราคงได้เห็นการสร้างรูปแบบนี้ในเมืองไทยแน่ๆ แต่ตอนนี้ก็ลองดูแบบจำลองที่อยู่ด้านล่างนี้ไปก่อน

Source : https://www.businessinsider.com