ตุรกีประกาศ จะยังคงซื้อก๊าซธรรมชาติจากอิหร่าน แม้สหรัฐฯ แซงชั่น

89
© Sputnik/ Sergei Guneev

สปุตนิก – ตุรกีจะซื้อก๊าซธรรมชาติของอิหร่านต่อไปแม้จะมีมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่อเตหะราน เออร์โดอัน ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ที่กรุงนิวยอร์ก ขณะเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ

เออร์โดอัน ยังกล่าวในการสัมภาษณ์ด้วยว่า มันเป็นไปไม่ได้สำหรับความพยายามสร้างสันติภาพในซีเรียตราบที่บาชาร์ อัล-อัสซาด ยังอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีซีเรีย เขาเสริมว่าการถอนตัวของ “กลุ่มหัวรุนแรง” ได้เริ่มขึ้นภายในเขตปลอดทหารที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ในภูมิภาคอิดลิบของซีเรีย

ก่อนหน้านี้สื่อตุรกีรายงานว่าประธานาธิบดีตุรกีและประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้พบปะกันเป็นเวลาสั้นๆ ระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในนิวยอร์ก

ในเดือนมีนาคม โดนัลด์ ทรัมป์ลงนามในคำสั่งกำหนดอัตราภาษีศุลกากร 25% สำหรับการนำเข้าเหล็กและภาษีนำเข้าอลูมิเนียม 10% เศรษฐกิจของประเทศตุรกีได้รับการผลกระทบเพิ่มเติมเมื่อทรัมป์ประกาศเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมว่าเขาตัดสินใจที่จะเพิ่มภาษีเหล็กและอลูมิเนียมจากตุรกีอีกเป็นสองเท่า ในช่วงต้นเดือนกันยายนเออร์โดอันเรียกร้องให้ยุติการผูกขาดการค้าโลกในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

ความสัมพันธ์ระหว่างอังการาและวอชิงตันย่ำแย่ลงอันเนื่องจากกักขังบาทหลวงแอนดรูว์ บรุนสัน ในตุรกีราวสองปีที่ผ่านมาในข้อหามีความสัมพันธ์กับขบวนการที่ก่อตั้งโดย ฟัตฮุลเลาะห์ กุเลน ผู้ซึ่งอังการากล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการรัฐประหารล้มเหลวในปี 2016 ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม บาทหลวงแอนดรูว์ได้รับการปล่อยตัวจากคุกตุรกีและถูกกักบริเวณภายในบ้าน