ทูตสหรัฐฯ ขู่! ซีเรียอาจเผชิญการคว่ำบาตรอย่างหนักหากกีดขวางกระบวนการทางการเมือง

103
credit [Kremlin Press Office/Anadolu Agency]

Memo –  สหรัฐฯ ขู่จะใช้ “ยุทธศาสตร์โดดเดี่ยว” รวมทั้งมาตรการคว่ำบาตรร่วมกับพันธมิตรของตนต่อซีเรีย ถ้าประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ระงับกระบวนแก้ไขปัญหาทางการเมืองเพื่อยุติสงครามเจ็ดปีของซีเรีย นักการทูตระดับสูงสหรัฐฯ ประจำซีเรีย กล่าวกับรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (28 ก.ย.)

จิม เจฟฟรีย์ ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ประจำซีเรียกล่าวว่า วอชิงตันจะทำงานร่วมกับประเทศต่างๆ ในยุโรป เอเชีย และตะวันออกกลางเพื่อกำหนดมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศอย่างหนักหน่วง หากรัฐบาลของอัสซาดไม่ให้ความร่วมมือในการเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ของซีเรียอันเป็นจุดเริ่มในการนำไปสู่การเลือกตั้ง

“ถ้าระบอบการปกครองซีเรียทำเช่นนั้น เราเชื่อว่าหลังจากนั้นเราจะไปตามทางที่เราเคยปฏิบัติกับอิหร่านก่อนปี 2015 ด้วยการคว่ำบาตรระหว่างประเทศที่หนักหน่วงจริงๆ” เจฟฟรีย์กล่าว ซึ่งเขาหมายถึงการแซงชั่นครั้งที่สองต่อเตหะรานในโครงการนิวเคลียร์

เขาเสริมว่า “แม้ว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะไม่อนุมัติ เราก็จะดำเนินการผ่านสหภาพยุโรป เราจะทำผ่านพันธมิตรในเอเชียของเรา และเราจะทำเรื่องนี้ให้เป็นธุระของเราเพื่อทำให้การดำเนินชีวิตกลายเป็นเรื่องที่น่าสังเวชที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับซากปรักหักพังของระบอบการปกครองแห่งนี้ และปล่อยชาวรัสเซียและชาวอิหร่านที่สร้างความยุ่งเหยิงเรื่องนี้ออกไปจากมัน”

รัสเซียและอิหร่านรวมทั้งจีนมีการลงทุนในประเทศซีเรียแห่งนี้ แต่พวกเขาไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายในการบูรณะและต้องการให้ประเทศอื่น ๆ เข้ามาแบ่งปันภาระ

ชาติตะวันตกกล่าวว่า พวกเขาจะไม่อนุมัติการระดมทุนเพื่อฟื้นฟูซีเรียหรือยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรโดยไม่มีข้อยุติทางการเมือง มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ จะสร้างอุปสรรคอย่างหนักต่อบริษัทต่างชาติที่จะเข้าไปทำงานที่นั่น