ยิวฉุนหนัก! “เรอัลมาดริด” เชิดชูเกียรติ “อะเฮ็ด ตะมีมี” สาวนักสู้ปาเลสไตน์ ที่สนามสโมสร

232
อะเฮ็ดได้พบกับเอมิลิโอ บูตราเกนโญ่ อดีตกองหน้าของเรอัลมาดริดซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่เป็นผู้จัดการอาวุโสของสโมสร ผู้ซึ่งมอบเสื้อทีมที่ปักชื่อของเธอและหมายเลขเก้าไว้ด้านหลัง [Ma'an News Agency]

Memo – หญิงสาวสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้ของปาเลสไตน์ “อะเฮ็ด ตะมีมี” วัย 17 ปี ที่ถูกอิสราเอลขังอยู่ 8 เดือน ได้รับการเชิดชูเกียรติจากสโมสรฟุตบอลสเปน “เรอัลมาดริด” เมื่อวันเสาร์ (29 ก.ย.) หลังจากได้รับเชิญให้ไปเยี่ยมชมสนามกีฬาของทีม

อะเฮ็ดเดินทางมาถึงสนามเหย้าของเรอัลมาดริด “ซานเตียโก เบร์นาเบว” ก่อนการแข่งขันดาร์บี้ระหว่างสโมสรแห่งนี้กับแอตเลติโกมาดริด 

ขณะอยู่ที่สนาม อะเฮ็ดได้พบกับเอมิลิโอ บูตราเกนโญ่  อดีตกองหน้าของเรอัลมาดริดซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่เป็นผู้จัดการอาวุโสของสโมสร และได้รับเสื้อทีมที่มีชื่อของเธอและหมายเลขเก้าปักไว้ด้านหลัง 

เธอมีพ่อ “บาเซ็ม อัล-ตะมีมี” ร่วมทริปการเดินทางไปสเปนครั้งนี้ โดยเธอได้เข้าร่วมงานด้านกิจกรรมการเมืองหลายครั้งเพื่อหารือเกี่ยวกับขบวนการต่อต้านการยึดครองแห่งปาเลสไตน์ และประสบการณ์ระหว่างการถูกจำคุกแปดเดือนโดยอิสราเอล

ในการตอบสนองต่อเรอัลมาดริดที่ให้เกียรติแก่อะเฮ็ด โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิสราเอล “นายเอ็มมานูเอล แนคชอน” ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ของเขาว่า เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องน่าอัปยศและเป็นความ “เสื่อมเสียต่อค่านิยมของการกีฬา”

“ช่างอัปยศอะไรเช่นนี้ เรอัลมาดริดยอมรับผู้ก่อการร้ายที่ปลุกระดมความเกลียดชังและความรุนแรง อะไรคือสิ่งที่เชื่อมโยงระหว่างเรื่องนี้กับค่านิยมฟุตบอล?” ทวีตของโฆษกกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลระบุ

นอกจากนี้เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศสเปน “เดเนียล คุทเนอร์” ก็ทวีตว่า “อะเฮ็ด ตะมีมีไม่ได้ต่อสู้เพื่อสันติภาพ เธอปกป้องความรุนแรงและการก่อการร้าย สถาบันที่ได้ต้อนรับและสรรเสริญเธอ เท่ากับสนับสนุนความก้าวร้าวทางอ้อม ซึ่งไม่ใช่การสนทนาและการทำความเข้าใจกันแบบที่เราต้องการ”

อะเฮ็ดถูกคุมขังเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2560 หลังจากที่วิดีโอถูกแชร์สนั่นบนสื่อโซเชียลมีเดียซึ่งเผยให้เห็น อะเฮ็ดตบและเตะทหารอิสราเอลติดอาวุธซึ่งบุกเข้าไปในบ้านเกิดของเธอ และยิง “มูฮัมหมัด” ลูกพี่ลูกน้องของเธอวัย 15 ปี ต่อหน้าต่อตาที่หมู่บ้านนาบีซาและห์ เมืองรามัลเลาะห์ ในเวตส์แบงก์

นับตั้งแต่ถูกคุมขัง อาเฮ็ดได้รับความสนใจจากสื่อทั่วโลกและกลายเป็นสัญลักษณ์ของแคมเปญความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทั่วโลกที่เรียกร้องให้เธอได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำอิสราเอลและยุติการกักขังเด็กชาวปาเลสไตน์ของอิสราเอล