ตุรกีชี้ 15 เจ้าหน้าที่ความมั่นคงซาอุฯ “ฆ่าและอำพรางศพ” นักข่าวต่อต้านรัฐบาล

111
“จามาล คาช็อกกี” (Jamal Khashoggi) / photo yenisafak

มิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์ – แหล่งข่าวในทีมสืบสวนสอบสวนที่ตั้งขึ้นโดยคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติตุรกีเพื่อตรวจสอบการหายตัวไปของนักข่าวซาอุดีอาระเบีย “จามาล คาช็อกกี” (Jamal Khashoggi) เผยว่า พนักงานอัยการในอิสตันบูลจะแจ้งข้อหา “อำพรางศพหรือฆาตกรรมผู้อื่น” กับชาวซาอุดีอาระเบีย 15 คน ซึ่งแหล่งข่าวของตุรกีระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความมั่งคงซาอุฯ ที่เข้าตุรกีมาด้วยเครื่องบินสองลำและอยู่ในสถานกงสุลซาอุฯ เวลาเดียวกับคาช็อกกี

การค้นพบครั้งแรกของทีมสอบสวนคือการตรวจสอบรถยนต์ 26 คันของสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในตุรกี ซึ่งมี 4 คันที่สงสัยว่าจะกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของคาช็อกกี วัย 59 ปี

เขาเสริมว่า รถเหล่านี้ออกมาจากสถานกงสุลหลังจากผ่านไปหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่า หลังจากที่นักข่าวซาอุดิอาระเบียเข้าไปสู่อาคารสถานกงสุลช่วงเวลาหลัง 13.00 น.

การสืบสวนพบว่า รถของสถานกงสุลซาอุฯ เหล่านี้ได้ไปในเส้นทางที่แตกต่างจากที่พวกเขามักใช้เป็นประจำ ตามที่ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด รถสองคันในจำนวนนี้น่าสงสัยอย่างมาก – ตามที่ทีมสืบสวนพิเศษระบุ รถได้หายออกไปจากกล้องวงจรปิดเป็นเวลาหลายชั่วโมงแล้วกลับไปที่สถานกงสุล ทีมสืบสวนพิเศษเชื่อว่าการหายไปของรถสองคันถือเป็นหลักฐานสำคัญในคดีนี้

คาช็อกกีหายตัวไปเมื่อเขาเดินทางไปที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูลในวันที่ 2 ตุลาคมเพื่อขอเอกสารราชการ

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงกล่าวว่า ข้อมูลเบื้องต้นของตำรวจตุรกีระบุว่า คาช็อกกีถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูลซึ่งมีการวางแผนฆ่าและร่างของคาช็อกกีก็ถูกนำตัวออกไปจากสถานกงสุล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตุรกีซึ่งขอปกปิดตัวตนระบุว่า ในเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา (6 ต.ค.) นักข่าวซาอุดีอาระเบียได้ถูกสังหารโดยทีมที่เดินทางมาถึงอิสตันบูลเพื่อจุดประสงค์ที่ชัดเจนและเดินทางออกไปในวันเดียวกันนั้น

ขณะที่แหล่งข่าวของตุรกีระบุว่า ผู้ที่เข้ามาในสถานกงสุลในระหว่างที่มีคาช็อกกีอยู่ในนั้น มาจากหน่วยงานความมั่นคงของซาอุดิอาราเบีย

แหล่งข่าวอย่างเป็นทางการที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบียปฏิเสธข่าวที่ว่า คาช็อกกีถูกสังหารภายในสถานกงสุล และประณามในสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็น “ข้อกล่าวหาที่ไร้เหตุผล”

แหล่งข่าวนี้กล่าวว่า “เจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้เดินทางมาถึงอิสตันบูลเมื่อวันเสาร์ที่ได้รับการร้องขอจากทางซาอุดีอาระเบียและได้รับความยินยอมจากตุรกีเพื่อมาสืบสวนการหายตัวไปของพลเมืองซาอุดีอาระเบีย”

ทั้งนี้ภาพบริเวณด้านในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูลที่เผยแพร่โดยรอยเตอร์เผยให้เห็นกล้องเฝ้าระวังจำนวนมากในพื้นที่ต่างๆ และในสถานที่ต่างๆ ของสถานกงสุล

ส่วนภาพบริเวณด้นนอกสถานกงสุลมีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่รอบๆ อาคาร ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบียได้กล่าวว่า กล้องเฝ้าระวังที่ติดตั้งอยู่ในสถานกงสุลจะจับภาพอย่างเดียวโดยไม่บันทึก