เจ้าหน้าที่ตุรกีเผย เบื้องบนซาอุฯ สั่งตาย “จามาล คาช็อกกี”

575
“จามาล คาช็อกกี” [Beforeitsnews.com/Facebook]

มิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์ – “จามาล คาช็อกกี” (Jamal Khashoggi) ถูกฆ่าโดยคำสั่งของผู้นำซาอุดีอาระเบีย เจ้าหน้าที่ของตุรกีเปิดเผยกับ “เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์” โดยหน่วยงานความมั่นคงตุรกีได้ข้อสรุปว่า การสังหาร คาช็อกกี มาจากคำสั่งเบื้องบน เนื่องจากเฉพาะผู้นำซาอุดิอารเบียเท่านั้นที่สามารถสั่งการให้มีปฏิบัติการตามขนาดและความซับซ้อนดังกล่าวได้

เจ้าหน้าที่ตุรกีที่ให้สัมภาษณ์แบบไม่เปิดเผยตัวตนกับนิวยอร์ก ไทมส์ อธิบายว่า เป็นปฏิบัติการที่รวดเร็วและซับซ้อน โดยคาช็อกกีถูกฆ่าตายภายในสองชั่วโมงหลังจากที่เขามาถึงสถานกงสุลจากฝีมือของทีมเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียที่ได้ตัดชิ้นส่วนร่างกายของเขาด้วยเครื่องเลื่อยกระดูกที่พวกเขานำมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

ในขณะที่ประธานาธิบดีตุรกี เรเจบ ตอยยิบ เออร์โดอัน ยังอึกอักที่จะยืนยันการสังหารคาช็อกกี ทว่ารายละเอียดที่น่าสยดสยองเกี่ยวกับการฆาตกรรมและปฏิบัติการเพื่อลอบสังหารนักข่าวซาอุดีอาระเบียก็ได้รับการปล่อยจากเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงระดับสูงของตุรกี

หนังสือพิมพ์ตุรกีที่สนับสนุนฝั่งรัฐบาล ฉบับวันอังคาร ที่ 9 ต.ค. ระบุตัวตนของเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียจำนวน 15 คนที่ต้องสงสัยว่ากระทำการฆาตกรรม พวกเขามาถึงโดยเที่ยวบินเช่าเหมาลำ 2 ลำเมื่อวันอังคาร (ที่ 2 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่คาช็อกกีหายตัวไป เจ้าหน้าที่ตุรกีกล่าวว่า สามคนในนั้นเป็นสมาชิกของหน่วยราชองครักษ์ที่ใกล้ชิดที่สุดของเจ้าชายโมฮัมหมัด บินซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุฯ

วานนี้ (10 ต.ค.) ทีวี NTV ของตุรกี เผยแพร่ภาพจากกล้อง CCTV ที่เผยให้เห็นว่าบางส่วนจากชาวซาอุฯ กลุ่มนี้ได้ออกจากสนามบินไปยังโรงแรม Movenpick ซึ่งเชื่อว่าพวกเขาได้เข้าพักและไปยังสถานกงสุล

ขณะนี้ทางการตุรกีมีการระบุตัวตนแล้วว่า พวกเขาส่วนใหญ่หรือทั้งหมดมีบทบาทอยู่ในรัฐบาลซาอุดีอาระเบียหรือหน่วยความมั่นคง โดยมีหนึ่งคนที่ถูกระบุว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญชันสูตรพลิกศพ สันนิษฐานว่ามาเพื่อช่วยในการตัดชิ้นส่วนของร่างกาย เจ้าหน้าที่ทางการตุรกีกล่าว

ด้าน “คาดียะห์ เซนกีซ” (Khadija Cengiz) คู่หมั้นของคาช็อกกี ก็ได้ออกมาเขียนบทความในวอชิงตันโพสต์ เกี่ยวกับการหายตัวไปของนักวิจารณ์ชาวซาอุดิอารเบียคนนี้ โดยเธอได้เรียกร้องให้ “โดนัลด์ ทรัมป์”​ ปธน.สหรัฐ “ช่วยเหลือหาคำอธิบายต่อการหายตัวไปของาช็อกกี” เธอเขียนว่า “มั่นใจ” ว่าเขายังมีชีวิตอยู่ แต่ความหวังของเธอกำลังจางหายลงไปในแต่ละวัน

ในขณะที่ข้อมูลใหม่ๆ ได้เปิดเผยออกมาซึ่งอาจอธิบายได้ว่าทำไมซาอุฯ จึงตัดสินว่าคาช็อกกี ได้กลายเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ

รายงานเชิงสืบสวนดำเนินการโดยสื่อ Daily Beast เปิดเผยว่า นักวิจารณ์ชาวซาอุดีอาระเบียคนนี้กำลังเดินอยู่บนเส้นทางที่จะกลายเป็นความยุ่งยากที่ใหญ่หลวงสำหรับระบอบการปกครองของอาหรับ โดยเขามุ่งสร้างกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยซึ่งประกอบไปด้วย “ชาวอาหรับสปริง” ที่อพยพไปอาศัยอยู่ในตะวันตก

คาช็อกกีได้ตัดสินใจที่จะใช้อิทธิพลของเขาในการจัดตั้งกลุ่มที่ชื่อ Democracy for the Arab World Now (DAWN) เพื่อสนับสนุนประชาธิปไตยในตะวันออกกลาง