“ฮัสซัน รูฮานี” ชี้ สหรัฐฯ มุ่งเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองอิหร่าน

68
credit [Brendan Mcdermid/Reuters]

อัลจาซีรา – สหรัฐอเมริกากำลังมองหาหนทางในการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในอิหร่าน ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี กล่าวในสุนทรพจน์ผ่านรายการโทรทัศน์ของรัฐ

สหรัฐฯกำลังใช้ “สงครามจิตวิทยาและเศรษฐกิจ” และถามถึงความชอบธรรมของสาธารณรัฐอิสลาม ก็เพื่อ “มุ่งเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง” ในอิหร่าน รูฮานีกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (14 ต.ค.) ในวาระเริ่มปีการศึกษาใหม่ที่มหาวิทยาลัยเตหะราน

“การลดความชอบธรรมของระบอบคือเป้าหมายสุดท้ายของพวกเขา เมื่อพวกเขากล่าวถึงการกำจัด ในคำพูดของพวกเขาหมายถึงการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง การเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองจะเกิดขึ้นได้อย่างไร? ก็ด้วยการลดความชอบธรรม มิเช่นนั้น ระบอบการปกครองก็จะไม่เปลี่ยนแปลง” รูฮานีกล่าว

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ ได้เพิ่มขึ้น หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนตัวจากข้อตกลงพหุภาคีเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านในเดือนพฤษภาคม และมีมาตรการคว่ำบาตรในเดือนสิงหาคม

ภายใต้ข้อตกลงที่ลงนามในกรุงเวียนนากับประเทศมหาอำนาจ 6 ชาติ  ได้แก่ สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย จีน และสหภาพยุโรป – อิหร่านได้ปรับโครงการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมและสัญญาว่าจะไม่มุ่งแสวงหาอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อแลกกับการยกเลิกคว่ำบาตรจากนานาชาติทำให้สามารถขายน้ำมันและก๊าซได้ทั่วโลก อย่างไรก็ตามมาตรการคว่ำบาตรรอบสองของสหรัฐฯ ยังคงมีอยู่

สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ได้ยืนยันหลายครั้งว่าเตหะรานได้ปฏิบัติตามพันธกรณีนิวเคลียร์อย่างครบถ้วน

สหรัฐกำลังวางแผนที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมที่มุ่งเป้าไปยังกลุ่มน้ำมันของอิหร่านในเดือนพฤศจิกายนนี้

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาศาลสูงสุดของสหประชาชาติได้ออกคำสั่งชั่วคราวให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรที่เชื่อมโยงกับสินค้าด้านมนุษยธรรมและการบินพลเรือนที่มีต่ออิหร่าน ซึ่งเป็นย่างก้าวที่สร้างความยินดีต่ออิหร่าน

“ในประเด็นด้านมนุษยธรรม สหรัฐอเมริกาต้องกำจัดอุปสรรคใดๆ เพื่อให้ปลอดข้อจำกัดในการส่งออกสินค้าที่เกี่ยวข้องกับมนุษยธรรมไปยังอิหร่าน” ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) กล่าวในคำตัดสินเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม

อย่างไรก็ตาม คำวินิจฉัยของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศมีผลผูกพัน แต่ก็ไม่มีอำนาจที่จะบังคับพวกเขาได้

“คำตัดสินครั้งนี้ได้พิสูจน์อีกครั้งว่า สาธารณรัฐอิสลามอยู่บนความถูกต้อง และมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐต่อประชาชนและพลเมืองของประเทศเรานั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมายและโหดร้าย” กระทรวงต่างประเทศของอิหร่านกล่าวในแถลงการณ์