อิสราเอลส่ง “รถถัง” ประชิดชายแดนกาซา อาจเตรียมเปิดปฏิบัติทางทหารครั้งใหญ่

205
© Reuters / Amir Cohen

อาร์ที – อิสราเอลส่งทหารประชิดตามแนวพรมแดนฉนวนกาซาท่ามกลางการกระตุ้นของนักการเมืองระดับสูงให้เปิดปฏิบัติการทางทหารเต็มรูปแบบเหมือนปี 2014 เพื่อยุติความรุนแรงและการโจมตีด้วยจรวดที่เชื่อมโยงกับกลุ่มฉามาส

ทหารป้องกันอิสราเอล (IDF) ได้ส่งรถถังและรถยานเกราะไปประจำการประมาณ 60 คัน บริเวณที่ตั้งใกล้ชายแดนปาเลสไตน์ รอยเตอร์รายงานและตั้งข้อสังเกตว่า อิสราเอลอาจเตรียมเปิดปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปฏิบัติการในปี 2014

© Reuters / Amir Cohen

ในการประทะกันครั้งล่าสุดในสัปดาห์นี้ จรวดจากฉนวนกาซาถูกยิงโจมตีเมืองบีเอร์ ชีวา (Be’er Sheva) ทางตอนใต้ของอิสราเอลทำลายบ้านเรือนขณะที่อีกลูกหนึ่งตกลงไปในทะเล ทหารอิสราเอลตอบโต้ไปหลายชุดเมื่อคืนวันอังคาร สังหารชาวปาเลสไตน์หนึ่งคนและได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย โดยอ้างว่ากำหนดเป้าหมายเป็น “ฐานของผู้ก่อการร้าย” จำนวน 8 แห่ง

เจ้าหน้าที่อิสราเอลอ้างว่าจรวดที่ตกลงในทะเลได้เข้ามาใกล้ถึงเทลอาวีฟ  อย่างไรก็ตามฮามาสปฏิเสธความรับผิดชอบต่อการโจมตีด้วยจรวดในครั้งนี้และสัญญาว่าจะตรวจสอบข้อเท็จจริง

© Reuters / Amir Cohen

นอกเหนือจากการตอบโต้ทางทหารแล้ว อิสราเอลยังปิดด่านชายแดนสองแห่ง และปิดล้อมน่านน้ำเหลือระยะสามไมล์สำหรับเรือประมงปาเลสไตน์