ปธน.ตุรกีสัญญา จะ “เปลือยเปล่า” ความจริงทั้งหมด เกี่ยวกับการฆ่า “คาช็อกกี”

201
Cem Oksuz/Presidential Press Office

อัลจาซีรา – ประธานาธิบดีตุรกี เรเยบ ตอยยิบ เออร์โดอัน ได้สัญญาว่าจะอธิบายรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ “จามาล คาช็อกกี” ที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย โดยระบุว่าจะแถลงการณ์กรณีนี้ในวันอังคาร (23 ต.ค.)

ความเห็นของเขาในวันอาทิตย์ (21 ต.ค.)​ มีแนวโน้มว่าอังการาอาจจะเปิดเผยผลการสืบสวนบางอย่างเกี่ยวกับการสังหาร “คาช็อกกี” ซึ่งเป็นคอลัมนิสต์ของ “วอชิงตันโพสต์” ที่หายตัวไปหลังจากเข้าสู่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในเมืองอิสตันบูล ของตุรกี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม

หลังปฏิเสธการมีส่วนรู้เห็นกับการหายตัวไปของคาช็อกกีมาหลายสัปดาห์ ที่สุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่าน (20 ต.ค.) ซาอุดิอาระเบียก็ออกมาบอกว่านักข่าวที่โดดเด่นในการต่อต้านเจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน (MBS) ได้เสียชีวิตลงด้วยการต่อสู้ในสถานกงสุล

“ผมจะแถลงเกี่ยวกับปัญหานี้ในวันอังคาร ในที่ประชุมพรรค” เออร์โดอันกล่าวในสุนทรพจน์ที่อิสตันบูล

“เรากำลังมองหาความยุติธรรมที่นี่ และเรื่องนี้จะถูกเปิดเผยด้วยความจริงที่เปลือยเปล่าทั้งหมด ไม่ใช่ผ่านขั้นตอนธรรมดาๆ แต่ด้วยความจริงที่เปลือยเปล่าทั้งหมด” เออร์โดอันกล่าวเสริม

ที่ผ่านมาเออร์โดอันยังคงเงียบมาก แม้ว่าหนังสือพิมพ์โปรรัฐบาลของตุรกีได้เปิดเผยข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับทีมสังหาร 15 คนที่อ้างว่ามาถึงอิสตันบูลเพื่อเผชิญหน้ากับคาช็อกกีที่สถานกงสุล

“ทำไม 15 คนถึงมา ทำไม 18 คนถูกคุมขัง … สิ่งเหล่านี้ต้องบอกรายละเอียด” เออร์โดอันกล่าว

ในวันเสาร์ที่ผ่านมา อัยการซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า มีผู้ถูกจับกุม 18 รายจากกรณีเหตุการณ์ดังกล่าว