อิสราเอลโวย ฮิซบุลเลาะห์ “สอดแนม” กองทัพตลอดแนวชายแดนเลบานอน

176
ไฟล์ภาพ ทหารฮิซบุลเลาะห์

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอลประกาศว่าได้ตรวจพบ “จุดสอดแนม” ใหม่ๆ ใกล้ชายแดนกับเลบานอนที่ “ฮิซบุลเลาะห์” ขบวนการต่อต้านอิสราเอลแห่งเลาบานอน ใช้เพื่อตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานของกองทัพในพื้นที่นี้ มิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์ รายงานอ้างสื่อวายเน็ตนิวส์ (Ynet News) ของอิสราเอล

รายงานของเว็บไซต์ข่าวอิสราเอลระบุว่า กองทัพอิสราเอลกล่าวว่านี่เป็น “จุดสอดแนม” ที่สอง ที่ถูกตรวจพบในปีนี้และที่นับเป็นจุดที่หกในรอบสองสามปีที่ผ่านมา

กองทัพอิสราเอลอ้างว่า ฮิซบุลเลาะห์ตั้ง “จุดสอดแนม” นี้ไว้ภายใต้หน้ากากขององค์กรพัฒนาเอกชน (NGO) ที่ชื่อ “กรีน วิทเอาท์ บอร์เดอร์” (Green Without Borders) ซึ่งมีวัตุถุประสงค์ในการส่งเสริมการเกษตรและการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม

กองทัพอิสราเอลระบุว่า จุดสอดแนมนี้ละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 1701 ซึ่งออกมาเพื่อทำให้อิสราเอลยุติการรุกรานเลบานอนในปี 2006

“เราส่งเสียงความกังวลของเราเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ไปยังองค์การสหประชาชาติ แต่ฮิซบุลเลาะห์ทำให้เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่และตรวจสอบสถานที่ดังกล่าวได้ โดยการอ้างว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัว” โฆษกของอิสราเอลกล่าวตามที่สำนักข่าว Ynet News รายงาน

“นี่คือการละเมิดมติของสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 1701 ซึ่งห้ามไม่ให้มีทหารติดอาวุธอยู่ทางใต้ของแม่น้ำลิตานี (Litani) ยกเว้นกองทัพเลบานอนและกองกำลังสหประชาชาติในเลบานอน (UNIFIL)” แถลงการณ์ดังกล่าวเสริม

ในการกล่าวถึงองค์กรพัฒนาเอกชนของเลบานอน แถลงการณ์ระบุว่า “องค์กรเหล่านี้ไม่ใช่ผู้พิทักษ์ป่าหรือนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับนกวิทยา องค์กรยังคงกรีธากองกำลังเข้าใกล้ชายแดนและคิดว่าอิสราเอลไม่สนใจกิจกรรมนี้ “