หน้าแรก Headline

“อิสลามิกญิฮาด” ปาเลสไตน์ แถลง “พักรบชั่วคราว” กับอิสราเอล หลังอียิปต์ไกล่เกลี่ย

76
ระบบป้องกันขีปนาวุธไอรอนโดมของอิสราเอลสกัดจรวดหลายลูกที่ยิงจากฉนวนกาซา [Amir Cohen / Reuters]

อัลจาซีรา – กลุ่มนักต่อสู้ปาเลสไตน์ในนาม “อิสลามมิกญิฮาด” กล่าวว่าได้ตกลงที่จะยุติการยิงจรวดไปยังอิสราเอลหลังจากพูดคุยกับผู้แทนประเทศอียิปต์

แถลงการณ์ออกมาเมื่อวันเสาร์ (27 ต.ค.) หลายชั่วโมงหลังจากอิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศมากกว่า 80 แห่งในดินแดนฉนวนกาซาฉับพลัน หลังจากกล่าวว่ามีจรวดถูกยิงออกจากกาซาเข้าไปทางตอนใต้ของอิสราเอล

“เราประกาศการพักรบกับอิสราเอล หลังอียิปต์ติดต่อมายังเรา” นายดาวูด ชีฮาบ โฆษกอิสลามิกญิฮาดกล่าวกับสำนักข่าวอะนาโดลู ของตุรกี

เขาเสริมว่า ทางกลุ่ม “จะยึดถือในข้อตกลงนี้ตราบเท่าที่อิสราเอลยังคงยึดถือ”

นายคอลิด อัลบัตช์  ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มอิสลามิกญิฮาดบอกกับสำนักข่าวเอพีเมื่อวานนี้ว่า ต้องขอบคุณอียิปต์สำหรับข้อตกลงอันนำไปสู่ “การฟื้นฟูความสงบในฉนวนกาซา”

“ต้องขอบคุณชาวอียิปต์ที่ได้ยื่นมือและพยายามอย่างมาก(ในการหย่าศึก)ระหว่างกลุ่มต่อต้าน(อิสราเอล)ในฉนวนกาซากับไซออนิสต์ผู้ยึดครอง” อัลบัตช์กล่าว

“ความพยายามของอียิปต์ทำให้เกิดความเข้าใจในการฟื้นฟูความสงบในฉนวนกาซา เราขอขอบคุณสำหรับความพยายามนี้ของชาวอียิปต์ และหวังว่าการรุกรานของอิสราเอลทุกรูปแบบจะยุติ”

อิสราเอลยังไม่ได้ตอบสนองโดยทันที และที่ผ่านมาการสู้รบในสงครามนี้ก็ไม่เคยหยุดนิ่ง

อียิปต์ผู้ไกล่เกลี่ยได้พยายามเจรจาให้มีการพักรบระหว่างฮามาสซึ่งเป็นผู้ปกครองในฉนวนกาซากับอิสราเอล

ขบวนการเคลื่อนไหว “อิสลามิกญิฮาด” ซึ่งก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1970 มีขนาดเล็กกว่าฮามาสมาก และยืนยันว่าปาเลสไตน์ซึ่งมีพรมแดนจากแม่น้ำจอร์แดนจรดไปยังทะเลเมดิเตอเรเนียนเป็นดินแดนของชาวมุสลิม และเป็นเรื่องต้องห้ามอย่างเด็ดขาดที่จะประนีประนอมหรือยอมแพ้ใดๆ

ปีกทางทหารของกลุ่มที่ชื่อว่า “กองพันอัลกุดส์” (Al-Quds Brigades) เริ่มก่อตั้งในช่วงปี 1987 (พ.ศ.2530) โดยเริ่มปฏิบัติการกับเป้าหมายทางทหารและไม่ใช่ทางทหารของอิสราเอล

ชาวปาเลสไตน์ 9 คน ได้รับบาดเจ็บจากการทิ้งระเบิดของอิสราเอล

เมื่อวันเสาร์โฆษกทหารอิสราเอลกล่าวว่ามีการยิงจรวดจำนวน 34 ลูกเข้าไปยังอิสราเอลตลอดทั้งคืน

รายงานระบุว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธไอรอนโดม (Iron Dome) ของอิสราเอลสามารถสกัดจรวดได้ 13 ลูก ซึ่งสองลูกถูกยิงจากฉนวนกาซา และส่วนที่เหลือยิงจากพื้นที่เปิดทางตอนใต้ของอิสราเอล

ในการตอบโต้ต่อการโจมตีนี้ทหารอิสราเอลกล่าวว่าได้โจมตีพื้นที่ 80 แห่งทั่วฉนวนกาซาในเช้าตรู่วันเสาร์ รวมทั้งอาคารสำนักงานใหญ่ด้านความมั่นคงของฮามาส

ในกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว รวมถึงสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของฮามาส ที่ใช้สำหรับหน่วยความมั่นคง กองทัพอิสราเอลระบุ

เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ในฉนวนกาซากล่าวว่า ชาวปาเลสไตน์ 9 รายได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของอิสราเอลและโรงพยาบาลได้รับความเสียหายรุนแรง

ไม่มีรายงานว่าชาวอิสราเอลได้รับบาดเจ็บจากจรวด

ฮามาสได้ปฏิเสธการโจมตีอิสราเอลด้วยจรวดล่าสุด และกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือกลุ่มอื่นๆ ที่ต้องการทำลายความพยายามของสหประชาชาติและอียิปต์ในการไกล่เกลี่ยให้มีการพักรบระยะยาว

แต่อิสราเอลได้กล่าวว่า ตนถือว่าฮามาสต้องรับผิดชอบต่อการยิงจรวดใดๆ จากฉนวนกาซา โดยไม่คำนึงว่าใครเป็นผู้ยิง

ฮามาสได้ผลักดันให้มีการยุติการล้อมกาซาซึ่งดำเนินมาเป็นระยะเวลา 11 ปีโดยอิสราเอลและอียิปต์ ซึ่งกระทำต่อชาวปาเลสไตน์มากกว่าสองล้านคน และทำให้ชาวบ้านไม่สามารถเข้าถึงน้ำและไฟฟ้าได้