องค์การ “พีแอลโอ” แห่งปาเลสไตน์ มีมติระงับ “การรับรอง” สถานะรัฐของอิสราเอล

123
ประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ (Reuters)

สภากลางขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ หรือ “พีแอลโอ” (Palestine Liberation Organization – PLO) ได้ประกาศระงับการรองสถานะของอิสราเอล และลงมติยกเลิกข้อผูกพันทั้งหมดกับ “รัฐผู้ยึดครอง” จนกว่าอิสราเอลจะยอมรับรัฐปาเลสไตน์ มิดเดิ้ลอีสต์อายรายงาน

การตัดสินใจนี้ถูกประกาศหลังการประชุมในวันจันทร์ (29 ต.ค.) พีแอลโอกล่าวว่าจะยุติข้อผูกพันกับ “ผู้ยึดครอง” จนกว่าอิสราเอลยอมรับรัฐปาเลสไตน์ที่มีพรมแดนตามข้อตกลงปี 1967 โดยมีกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวง

แม้ว่าการตัดสินใจของสภากลางฯ จะไม่มีผลผูกพัน แต่ก็เป็นแนวทางแก่รัฐปาเลสไตน์ในการตัดสินใจนโยบายในอนาคต ประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ก็เข้าร่วมการประชุมนี้

ก่อนหน้านี้ในปี 2015 สภากลางฯ ได้เรียกร้องให้ยุติการประสานงานด้านความมั่นคงกับอิสราเอล

เป็นหน้าที่ของ ปธน.อับบาสและคณะกรรมการบริหารพีแอลโอ ในการปฏิบัติตามการตัดสินใจนี้

สภายังได้ตำหนิอย่างชัดเจนต่อกระบวนการสันติภาพของโดนัลด์ ทรัมป์ และแผนยุติความขัดแย้งที่ชื่อ “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” (Deal of the Century)

“คณะกรรมการขอชื่นชมความพยายามของประธานาธิบดี (อับบาส) … ในการดำเนินการเพื่อปฏิเสธในสิ่งที่เรียกว่าข้อตกลงแห่งศตวรรษ และเผชิญหน้าด้วยทุกวิธีที่มีอยู่เพื่อเอาชนะมัน เช่นเดียวกับการถือว่าฝ่ายบริหารของสหรัฐฯ นั้นเป็นพันธมิตรของรัฐบาลอิสราเอลผู้ยึดครองและเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ไม่ใช่ทางออก” วาฟา (Wafa) สำนักข่าวทางการของปาเลสไตน์รายงาน

สภากลางของพีแอลโอยังโจมตีกลุ่ม “ฮามาส” ซึ่งควบคุมฉนวนกาซา โดยกล่าวหาองค์กรต่อต้านอิสราเอลกลุ่มนี้ว่าล้มเหลวในการปฏิบัติตามข้อตกลงและปฏิญญาแห่งความสามัคคีที่ได้ลงนามในเดือนตุลาคมของปีที่แล้ว

อับบาสดูเหมือนจะเห็นด้วยกับการตัดสินใจของสภากลางนี้ โดยกล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องดำเนินการตามมาตรการซึ่งก่อนหน้าได้รับอนุมัติจากสภากลาง

ตามคำแถลงที่เผยแพร่โดยสำนักข่าววาฟา อับบาสเรียกร้องให้ชาวปาเลสไตน์รวมตัวเพื่อหนุนหลังพีแอลโอ ซึ่งเป็น “ผู้แทนที่ถูกต้องตามกฎหมาย” ของประชาชนปาเลสไตน์