อิสราเอลขาย “ระบบสอดแนมลับสุดยอด” ให้ซาอุฯ ซึ่งไม่เคยขายให้ประเทศอาหรับใดๆ

ซาอุดิอาระเบียและอิสราเอลได้ประชุมลับๆ จนนำไปสู่ข้อตกลงมูลค่าประมาณ 250 ล้านเหรียญ ซึ่งรวมถึงการถ่ายโอนเทคโนโลยีการจารกรรมของอิสราเอลให้ซาอุดิอาระเบีย เยรูซาเล็มโพสต์ สื่ออิสราเอล รายงานอ้างถึงเว็บไซต์ข่าว “อัล-คาลีจ”ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ระบบสอดแนมนี้เป็นระบบที่ซับซ้อนที่สุดซึ่งอิสราเอลไม่เคยขายให้กับประเทศอาหรับใดๆ ได้ถูกถ่ายโอนไปยังประเทศซาอุดิอาระเบียแล้ว และนำไปใช้หลังจากที่ทีมเทคนิคซาอุดีอาระเบียได้รับการฝึกอบรมในการใช้งานระบบดังกล่าว

รายงานพิเศษนี้ยังเปิดเผยอีกว่า ทั้งสองประเทศได้แลกเปลี่ยนข้อมูลยุทธศาสตร์ทางการทหารในการประชุมซึ่งจัดขึ้นที่กรุงวอชิงตันและลอนดอนผ่านทางผู้ประสานงานจากยุโรป

ความร่วมมือดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรกของสองประเทศนี้

ในเดือนกันยายน อัล-คาลีจรายงานว่าซาอุดีอาระเบียได้ซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ “ไอรอนโดม” ของอิสราเอลเพื่อป้องกันตัวเองจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของกลุ่มฮูซีแห่งเยเมน

ข้อตกลงดังกล่าวรายงานระบุว่ามีสหรัฐฯ เป็นคนกลางประสานงาน ซึ่งรวมถึงแผนการที่จะบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับความร่วมมือทางทหารในวงกว้างระหว่างสองประเทศ

แม้อิสราเอลไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศซาอุดิอาระเบียอย่างเป็นทางการ แต่ความสัมพันธ์กับราชอาณาจักรซุนนีแห่งนี้และรัฐอาหรับในอ่าวเปอร์เซียอื่นๆ ก็ได้เติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อันเป็นผลมาจาก “ภัยคุกคามร่วมกัน” จากการขยายอิทธิพลของ “อิหร่าน” ในภูมิภาคนี้