อียิปต์จับกุม “ลูกสาว” ผู้นำภราดรภาพมุสลิม

94
“อาอิฉะห์ อัลชาเตร์” ลูกสาวของ “นายคัยรัต อัลชาเตร์” รองผู้นำสูงสุดของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม

MEMO – เจ้าหน้าที่อียิปต์ได้จับกุมลูกสาวของรองผู้นำสูงสุดของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม (The Muslim Brotherhood) หรือ อัล-อิควานในอียิปต์ “นายคัยรัต อัลชาเตร์” (Khairat Al-Shater) ที่ถูกคุมขังตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2013

“อาอิฉะห์ อัลชาเตร์” ไม่ได้เป็นคนเดียวที่ถูกจับกุม เนื่องจากกองกำลังความมั่นคงในท้องถิ่นได้จับกุมสามีของเธอที่เป็นทนายด้านสิทธิ “โมฮัมเหม็ด อาบูฮูรัยเราะห์” รวมถึงนักสิทธิ “ฮูดา อัลดุล อัลมุมิน” ด้วย

แหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่อียิปต์ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับสาเหตุของการถูกจับกุมครั้งนี้

“ไม่มีหมายจับใดๆ และไม่มีเหตุผลอะไรที่ทำให้เธอต้องถูกจับกุม” จีฮาด บาดาลี ลูกสาวของ ฮูดา อัลดุล อัลมุมิน กล่าวกับรอยเตอร์

ฮูดา อัลดุล อัลมุมิน เป็นสมาชิกของสภาด้านสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (NCHR) ซึ่งเป็นองค์กรเอ็นจีโอและเป็นผู้ทำงานด้านพิทักษ์สิทธิ์ที่โดดเด่น เธอถูกสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศเมื่อห้าปีก่อน หลังจากที่เธอได้พูดในที่ประชุมที่จัดขึ้นในยุโรปเกี่ยวกับความรุนแรงของกองกำลังรักษาความปลอดภัยอียิปต์ที่กระทำกับผู้ประท้วงในปี 2013 อันทำให้เป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศที่ได้รับการเลือกตั้งอย่างเป็นอิสระ “มูฮำหมัด มูรซี่” ถูกโค่นล้ม

“นายคัยรัต อัลชาเตร์” รองผู้นำสูงสุดของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ถูกจับกุมตัวทันทีหลังจากการล้มปธน.มูรซี่ ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2013 และถูกพิพากษาโทษหลายข้อหาซึ่งทนายความของเขากล่าวว่า “มีข้อบกพร่อง และไม่ยุติธรรม”

กลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศได้ประณามการสังหารกลุ่มต่อต้านและนักเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง

นับตั้งแต่ อับดุลฟัตตาห์ อัลซีซี่ เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจากเข้ายึดอำนาจในการทำรัฐประหารในปี 2013 เขาได้แบนกลุ่มภราดรภาพมุสลิม และจับสมาชิกหลายพันคนเข้าคุก