“เออร์โดอัน” แฉเอง! คำสั่งฆ่า “คาช็อกจี” มาจาก “ระดับสูงสุด’ ของผู้ปกครองซาอุฯ

165

alaraby – คำสั่งให้ฆ่า “จามาล คาช็อกจี” มาจาก บุคคล “ระดับสูงสุด” ในริยาด เรเจบ ตอยยิบ เออร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกีเขียนในคอลัมน์ที่ลงใน เดอะวอชิงตันโพสต์ ฉบับวันศุกร์ที่ผ่านมา (2 พ.ย.)

หนึ่งเดือนหลังเกิดเหตุฆาตกรรมคาช็อกจีในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในกรุงอิสตันบูล เออร์โดอันออกมากล่าวว่า เขา “ไม่เชื่อแม้แต่น้อย” ว่ากษัตริย์ซัลมานคือผู้ที่ควรถูกตำหนิ

แต่เขาไม่อาจยกโทษให้มกุฎราชกุมาร “โมฮัมเหม็ด บินซัลมาน” ต่อความรับผิดชอบในการปล่อยให้กลุ่มนักฆ่ากระทำกับนักข่าวชาวซาอุดิอารเบีย ซึ่งการตายของเขาสร้างความด่างพร้อยฉกรรจ์ต่อราชอาณาจักรซาอุฯ โดยพฤตินัย

ในบทความที่ลงในเดอะวอชิงตันโพสต์ เออร์โดอันกล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่ในริยาดปฏิเสธที่จะตอบคำถามสำคัญเกี่ยวกับการฆาตกรรมแม้จะมีการจับกุมผู้ต้องสงสัย 18 คนเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

ความคิดเห็นของเออร์โดอันออกมาไม่นานหลังจากที่นายทหารชั้นแนวหน้าของเขาระบุว่า ศพของคาช็อกจีถูก “ทำให้ละลาย” ในสถานกงสุลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะไม่ทิ้งร่องรอยแห่งการฆาตกรรมนี้

“ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ตุรกีได้พลิกฟ้าพลิกแผ่นดินเพื่อทำให้ประเด็นต่างๆในคดีนี้กระจ่างขึ้น ผลมาจากความพยายามของเราโลกได้รู้ว่าคาช็อกจีถูกฆ่าตายอย่างเลือดเย็นโดยทีมสังหาร และการเตรียมการนี้บ่งชี้ว่าการฆาตกรรมเขาถูกไตร่ตรองไว้ก่อนแล้ว”

“เรารู้ว่าผู้กระทำผิดอยู่ในกลุ่มผู้ต้องสงสัย 18 คนที่ถูกคุมขังในซาอุดิอาระเบีย นอกจากนี้เรายังรู้อีกด้วยว่าบุคคลเหล่านี้ได้ดำเนินการตามคำสั่งที่พวกเขาได้รับคือฆ่าคาช็อกจีแล้วให้หนีออกไป และในที่สุด เราทราบดีว่าคำสั่งฆ่าคาช็อกจีมาจากบุคคลระดับสูงสุดในรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย” เออร์โดอัน เขียนในเดอะวอชิงตันโพสต์