ทหารไนจีเรียยิงผู้ประท้วงชีอะห์ดับอย่างน้อย 45 ราย ยก “คำพูดทรัมป์”เป็นเหตุผลปราบปราม

359
มุสลิมชีอะห์สมาชิกของขบวนการอิสลามแห่งไนจีเรียที่ถูกสังหารเมื่อกองทัพไนจีเรียเปิดฉากยิงขึ้นในระหว่างการประท้วงของกลุ่มในเมืองหลวงอาบูจาใน CreditCreditAfolabi Sotunde / Reuters

guardian/bbc/nytimes – มุสลิมชีอะห์หลายสิบคนถูกทหารไนจีเรียยิงเสียชีวิต ในการประท้วงอย่างสงบ 2 วัน เพื่อเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวผู้นำของเขา โดยทหารยกคำพูดของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ใช้เป็นเหตุผลในการปราบปราม

เดอะการ์เดี้ยนรายงานว่า หลักฐานที่รวบรวมโดยองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล” เผยว่า มุสลิมชีอะห์ ในนาม ขบวนการอิสลามไนจีเรีย (Islamic Movement of Nigeria – IMN) อย่างน้อย 45 คนถูกสังหารใน “กรุงอาบูจา” เมืองหลวง และ “เนโซราวา” รัฐใกล้เคียง เมื่อวันเสาร์ (27 ต.ค.) และ วันจันทร์ (29 ต.ค.) รวมทั้งมีรายงานว่ามีผู้ถูกจับกุมอีก 400 คนในวันอังคาร (30 ต.ค.)

ทหารใช้อาวุธปืนอัตโนมัติโจมตีผู้ประท้วงซึ่งเป็น “การใช้กำลังทหารและตำรวจที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ” แอมเนสตี้กล่าวและว่า ในวันเสาร์มีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน ในวันจันทร์มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 39 คน และมีผู้ถูกยิงด้วยกระสุนอีก 122 คน

ทหารไนจีเรียอ้างว่ามีผู้เสียชีวิตแค่ 3 คนเท่านั้น

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ปล่อยตัว “เชค อิบราฮีม ซัคซากี” ผู้นำทางศาสนาของพวกเขาที่ถูกจำคุกตั้งแต่ปี 2015 เมื่อกองทัพไนจีเรียได้สังหารผู้สนับสนุนของเขาหลายร้อยคนที่ใกล้บ้านของเขาที่เมืองซาเรียในเดือนเมษายน เขาถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมด้วย

ชาวมุสลิมในไนจีเรียส่วนใหญ่เป็นชาวซุนหนี่ แต่ซัคซากีได้ทำให้มุสลิมชีอะห์เติบโตขึ้นเป็นจำนวนมากในประเทศนี้ โดยเห็นชัดว่าได้รับแรงบันดาลใจจากการปฏิวัติอิหร่านในปี 1979

นักวิเคราะห์บางคนกังวลว่า การปราบปรามซ้ำแล้วซ้ำอีกโดยหน่วยงานรัฐต่อมุสลิมชีอะห์อาจนำไปสู่สถานการณ์ที่คล้ายคลึงกับพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง “โบโก ฮาราม” (Boko Haram) ได้ฆ่าคนไปแล้วนับหมื่น และทำให้อีกหลายล้านคนต้องกลายเป็นคนพลัดถิ่นในช่วงวิกฤต 9 ปีที่ผ่านมา

กองทัพไนจีเรียกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวของกองกำลังของตนเป็นการ “ป้องกันตัวเอง” แม้ว่าจะไม่มีรายงานการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเลยก็ตาม ขณะที่ผู้ชุมนุมที่ตายบางคนถูกยิงที่หน้าอกและศีรษะ และอีกหลายคนมีบาดแผลกระสุนปืนหลายนัด

Osai Ojigho จาก แอมเนสตี้ฯ กล่าวว่า “ดูเหมือนว่ากองทัพไนจีเรียจะจงใจใช้กลยุทธ์ที่เจตนามุ่งหมายในการฆ่า เมื่อรับมือกับการชุมนุมของ IMN การยิงจำนวนมากเหล่านี้เห็นได้ชัดว่าเป็นการประหารชีวิตอย่างผิดกฎหมาย”

“การปราบปรามอย่างรุนแรงต่อผู้ชุมนุมประท้วง IMN จะไม่ยุติธรรมและไม่สามารถยอมรับได้ พวกเขาอยู่ภายใต้สิทธิของตนอย่างสมบูรณ์ที่จะจัดขบวนแห่ทางศาสนาและการประท้วง และไม่มีหลักฐานว่าพวกเขาเป็นภัยคุกคามต่อชีวิต”

ยกคำพูด “ทรัมป์” เป็นเหตุผลเปิดฉากยิง

บีบีซีรายงานว่า กองทัพไนจีเรียได้กล่าวถึงวิดีโอของประธานาธิบดีสหรัฐฯ “โดนัลด์ ทรัมป” ซึ่งเขากล่าวว่า ทหารควรจะตอบโต้ด้วยกำลังต่อผู้อพยพที่ขว้างปาก้อนหิน ในการใช้เป็นเหตุผลเปิดฉากยิงมุสลิมชีอะห์

“เมื่อพวกเขาขว้างหินมา … ก็ให้ถือว่าเป็นปืนไรเฟิล” ทรัมป์ กล่าวในคลิป

โฆษกของกองทัพไนจีเรียกล่าวว่า การตัดสินใจของพวกเขาในการยิงกระสุนจริงใส่ผู้ชุมนุมประท้วงเป็นเรื่องชอบธรรมเพราะพวกเขามีอาวุธ ทหารบอกบีบีซีว่า “นี่คือสิ่งที่ทรัมป์กำลังพูด”

บัญชี Twitter อย่างเป็นทางการของกองทัพได้เผยแพร่วิดีโอที่ทรัมป์พูดนี้

คลิปนี้เผยให้เห็นว่า ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวในการอ้างอิงถึงแรงงานอพยพในอเมริกากลางว่า “พวกเขาต้องการที่จะขว้างก้อนหินใส่ทหารของเรา [แล้ว] ทหารของเราได้ต่อสู้กลับ”

โฆษกกองทัพไนจีเรีย พลจัตวา จอห์น อาคิม กล่าวว่า กองทัพได้โพสต์วิดีโอดังกล่าวเพื่อตอบโต้ต่อรายงานของกลุ่มสิทธิที่กล่าวหาว่ากองทัพใช้อาวุธต่อต้านผู้ประท้วงชาวชีอะห์

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกลบในไม่กี่ชั่วโมงต่อมาโดยไม่มีคำอธิบาย หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากผู้ใช้สื่อโซเชียล นิวยอร์คไทมส์ระบุ

ภาพจากบัญชี Twitter อย่างเป็นทางการของกองทัพได้เผยแพร่วิดีโอที่ทรัมป์พูด และถูกลบในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา

กองทัพไนจีเรียไม่ได้กล่าวถึงข้อเท็จจริงที่ว่าสถานทูตสหรัฐฯในเมืองอาบูจา ได้เรียกร้องให้รัฐบาลไนจีเรีย “ดำเนินการตรวจสอบเหตุการณ์ต่างๆอย่างรอบคอบและดำเนินการอย่างเหมาะสมกับการกระทำของผู้ที่ต้องรับผิดชอบในการละเมิดกฎหมายไนจีเรีย”