อิสราเอลแหยง! ไม่กล้าโจมตีซีเรียอีก หลังรัสเซียส่งมอบ S-300

576

กองทัพอากาศอิสราเอลยังไม่เคยเข้าโจมตีซีเรียอีกเลย หลังรัสเซียได้ส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ให้แก่กองกำลังของรัฐบาลซีเรีย อัลมัสดาร์ สื่อใกล้ชิดรัฐบาลซีเรียรายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหารของตนในกรุงดามัสกัส

แหล่งข่าวทางทหารบอกกับอัลมัสดาร์ว่า กองทัพอากาศของอิสราเอลได้หลีกเลี่ยงการละเมิดน่านฟ้าของซีเรียจากพื้นที่ราบสูงโกลันหรือเลบานอน หลังกองทัพซีเรียได้รับระบบป้องกันทางอากาศ S-300 ในต้นเดือนตุลาคม

แหล่งข่าวกล่าวว่า กองทัพอากาศอิสราเอลมักบินไปใกล้ชายแดนตะวันออกของเลบานอน แต่พวกเขาก็จะหันหลังกลับก่อนที่จะละเมิดน่านฟ้าซีเรีย

สัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อิสราเอลบอกสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า IDF ได้โจมตีซีเรียอีก หลังเครื่องบินลาดตระเวน IL-20 ของรัสเซียถูกยิงตกเมื่อวันที่ 17 กันยายน แต่พวกเขาไม่ได้ระบุตำแหน่ง

สถานีโทรทัศน์ของอิสราเอลช่องวัน (One TV) ยังอ้างว่า IDF ได้ทำลายสินค้าของอิหร่านที่เตรียมส่งให้ฮิซบุลเลาะห์

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการอ้างนี้ แหล่งข่าวทหารซีเรียปฏิเสธว่าไม่มีการโจมตีใดๆ จากกองกำลังป้องกันของอิสราเอลหรือกองทัพอากาศของอิสราเอล

แหล่งข่าวกล่าวว่า กองทัพรัสเซียยังคงฝึกหน่วยป้องกันทางอากาศของซีเรียเพื่อใช้ระบบ S-300 ในเขตชนบทของลาตาเกียและตะวันตกของฮามา

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ เดอะนิวอาหรับ รายงานวานนี้ (6 พ.ย.) ว่า “เซียฟ เอลกิน” รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมอิสราเอล และประธานร่วมคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลรัสเซีย-อิสราเอล ยืนยันว่าอิสราเอลจะโจมตีในซีเรียต่อไป

ในการให้สัมภาษณ์สื่อรัสเซียเมื่อวันจันทร์ เซียฟ เอลกิน กล่าวว่า มอสโกได้ทำผิดพลาดครั้งใหญ่หลวงที่ส่งมอบระบบป้องกันทางอากาศดังกล่าวให้ซีเรีย พร้อมทั้งได้เตือนว่า อิสราเอลจะเข้าโจมตีระบบป้องกันทางอากาศ S-300 ของซีเรียที่รัสเซียจัดหาให้

“กองทัพซีเรียไม่สามารถใช้ระบบที่ถูกถ่ายโอนให้ได้อย่างถูกต้องเสมอไป ในกรณีที่มีการใช้งานที่ไม่เหมาะสม อากาศยานพลเรือนอาจได้รับอันตราย” เอลกินกล่าวตามที่สื่อของอิสราเอลรายงาน

อิสราเอลจะตอบโต้ด้วยการโจมตีในดินแดนหรือด้วยอากาศยาน ใน “ปฏิบัติการจริง” ซึ่ง “ไม่ต้องสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้น” ต่อระบบ S-300 เขากล่าวเพิ่มเติม

“ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะไม่มีผู้เชี่ยวชาญทหารรัสเซีย [อยู่ที่จุดติดตั้ง S-300] ตลอดหลายปีที่ผ่านมาอิสราเอลได้ทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่ของรัสเซียจะไม่ได้รับอันตราย” เขากล่าว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอิสราเอลได้โจมตีทางอากาศมากกว่า 200 ครั้งในซีเรีย โดยอ้างว่ากำหนดเป้าหมายไปยังฐานทหารของอิหร่าน และระบุว่าเพื่อทำลายอาวุธขั้นสูงที่จะส่งมอบแก่ “ฮิซบุลเลาะห์” ขบวนการต่อต้านอิสราเอลของเลบานอน

อิหร่านและฮิซบุลเลาะห์เป็นพันธมิตรที่สำคัญของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ในสงครามกลางเมือง 7 ปีของซีเรีย

รัสเซียและอิสราเอลได้จัดตั้งสายด่วนในปี 2015 เพื่อป้องกันการปะทะกันโดยไม่ตั้งใจในซีเรีย ทั้งนี้กองทัพอากาศของรัสเซียได้สนับสนุนรัฐบาลของอัสซาด