บุตรชายสองคนของปธน.บราซิล สวมยืดกองทัพอิสราเอลและมอสสาด

83
เอดูอาร์โด และคาร์ลอส

MEMO – ท่ามกลางการวิจารณ์ประธานาธิบดีบราซิลคนใหม่ “จาอีร์ โบลโซนาโร” (Jair Bolsonaro) ที่จะย้ายสถานทูตของประเทศจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม สื่อมวลชนและสื่อโซเชียลมีเดีย ก็ได้เผยแพร่ภาพที่เผยให้เห็นว่า บุตรชายสองคนของประธานาธิบดีคนนี้สวมเสื้อยืดที่ตัวหนึ่งที่มีโลโก้กองกำลังรักษาความปลอดภัยอิสราเอล หรือ “IDF” และอีกตัวเป็นโลโก้ “มอสสาด” หน่วยสืบราชการลับของอิสราเอล

เอดูอาร์โด และคาร์ลอส ลูกชายสองคนของโบลโซนาโร ปธน.บราซิล เดินทางไปเยือนอิสราเอลโดยที่สวมเสื้อยืดที่มีโลโก้ IDF และมอสสาด รูปภาพดังกล่าวได้เผยแพร่บนบัญชีทวิตเตอร์ ของเอดูอาร์โดเอง ในปี 2016

หลังจากได้รับชัยชนะขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดี โบลโซนาโร ผู้สมัครฝ่ายขวาก็ได้ให้คำมั่นว่าจะย้ายสถานทูตของประเทศบราซิลไปยังกรุงเยรูซาเล็ม รูปถ่ายนี้ของพี่น้องทั้งสองก็ถูกนำได้เผยแพร่ใหม่

“ประเทศแรกของโลก ที่สำนึกบุญคุณกองกำลังติดอาวุธและตำรวจของพวกเขา” เอดูอาร์โด เขียนในทวีตเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2016

ในบริบทนี้ ลูกชายของปธน.บราซิลต้องการสื่อถึงความคิดของพ่อของตน ที่ได้แสดงความคิดเห็นมากกว่าหนึ่งครั้ง ในการสำนึกบุญคุณของเขาสำหรับการปกครองของทหารที่เกิดขึ้นในบราซิลจนถึงกลางทศวรรษที่ 1980

เอดูอาร์โดยังเผยแพร่อีกหนึ่งทวีต ซึ่งเขาได้สวมชุดเครื่องแบบของทีมฟุตบอลอิสราเอลอยู่ข้างๆ ทหารที่ถืออาวุธ เขาบรรยายภาพว่า “ใครจะเชื่อว่าพวกเขาตั้งใจที่จะทำร้ายเด็กเล็ก? อาวุธนี้ใช้เพื่อปกป้องพลเมืองอิสราเอล”

นโยบายของประธานาธิบดีบราซิลคนใหม่กำลังดำเนินการไปสู่การปฏิบัติ และเขาเลือกประเทศอิสราเอลเป็นจุดหมายปลายทางแรกของเขาในการเยือนอีกสองเดือนหลังจากที่ได้ตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งได้เพิ่มความตึงเครียดกับหลายประเทศ รวมถึงประเทศอียิปต์ซึ่งได้เลื่อนการเยือนประเทศของรัฐมนตรีต่างประเทศบราซิลตามแผนเดิมออกไป เพื่อประท้วงเจตนาของบราซิลที่จะย้ายสถานทูตไปยังกรุงเยรูซาเล็ม