เออร์โดอันเผย ส่งบันทึกเสียงว่าคาช็อกจีถูกฆ่าตายอย่างไร ไปให้ซาอุ สหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนีแล้ว

118

RT – เรเยบ ตอยยิบ เออร์โดอัน ปธน.ตุรกี เผย เทปบันทึกเสียงที่สามารถเปิดเผยการสังหาร “จามาล คาช็อกจี” ที่สถานทูตซาอุดีอาระเบียในประเทศตุรกีซึ่งมีรายละเอียดที่น่าตกใจ ได้มีการแบ่งปันให้กับฝรั่งเศส เยอรมัน ซาอุดิอารเบีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกาแล้ว

“พวกเขาทุกคนรู้ตั้งแต่พวกเขาทั้งหมดได้ฟังการสนทนาและทุกอย่าง-ในเทปบันทึกเสียง-“ เออร์โดอันกล่าวในการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ในวันเสาร์นี้ (10 พ.ย.)

เออร์โดอันยังกล่าวหาว่า ซาอุดีอาระเบียรู้ว่ามือสังหารอดีตคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ อยู่ในกลุ่มของ 15 ชาวซาอุที่เดินทางมาตุรกีในวันก่อนที่จะมีการฆาตกรรม และเดินทางกลับริยาดในไม่กี่ชั่วโมงหลังการตายของคาช็อกจี

“ซาอุดิอาระเบียสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการทำให้ 15 คนนี้เปิดปากพูด” เออร์โดอันกล่าวและว่า “พวกฆาตกรอยู่ใน 15 หรือ 18 คนนี้ ไม่ต้องไปหาที่อื่น”

อังการาอ้างว่า ได้ยินเสียงการฆาตกรรมเลือดเย็นตั้งแต่นักข่าวหายตัวไปเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม หลังจากเขาเดินทางเข้าไปในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูลแล้วก็ไม่ถูกพบเห็นอีก

รายงานที่ไม่ได้รับการยืนยัน จากเนื้อหาของเทปที่น่าสยดสยองระบุว่า คาช็อกจีถูกจับตัว วางยา และแยกชิ้นส่วนด้วยเครื่องเลื่อยกระดูก เสียงที่อ้างว่าเป็นของหัวหน้านิติวิทยาศาสตร์ของประเทศซาอุดิอารเบียยังแสดงให้เห็นว่า คนอื่นๆ ที่ได้เห็นชะตากรรมที่เจ็บปวดของคาช็อกจีได้ฟังเพลงเพื่อที่จะกลบเสียง

ตอนแรกซาอุดีอาระเบียได้ปฏิเสธเรื่องคาช็อกจีถูกสังหารภายในอาคารสถานกงสุล และว่าเขาได้อออกจากสถานกงสุลไปแล้ว ต่อมาพวกเขาก็เปลี่ยนเรื่องว่านักข่าวถูกสังหารโดยบังเอิญในการต่อสู้ ตอนนี้ริยาดยืนยันว่าเขาถูกสังหารในการดำเนินการโดยพละการ

อย่างไรก็ตาม เออร์โดอันยืนยันว่า คาช็อกจีถูกสังหารตามคำสั่งจาก “ระดับสูงสุด” ของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย