กาซาระอุ! อิสราเอลบุกฆ่า 2 ผู้บัญชาการทหารฮามาส ทหารยิวดับ 1 ปาเลสไตน์อย่างน้อย 4

238
แฟ้มภาพ / © Reuters / Amir Cohen

RT – ผู้บัญชาการทหารของ “ฮามาส” สองคน และชาวปาเลสไตน์อย่างน้อยอีก 4 คนถูกสังหาร ในเหตุการณ์กองกำลังพิเศษของอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีในฉนวนกาซา ทหารอิสราเอลเสียชีวิตหนึ่งคนและอีกหนึ่งคนได้รับบาดเจ็บ

ผู้บัญชาการทหารของ “ฮามาส” ขบวนการต่อต้านอิสราเอลในกาซา อย่างน้อยสองคนถูกสังหารโดยกองกำลังอิสราเอล เหตุเกิดขึ้นทางตะวันออกของเมืองคานยูนิส (Khan Younes) กระทรวงมหาดไทยกาซารายงาน การยิงถูกเปิดฉากจากในรถยนต์ที่กำลังแล่นผ่าน เจ้าหน้าที่ของฮามาสบอกรอยเตอร์

มีรายงานด้วยว่า  เครื่องบินรบของอิสราเอลได้ยิงขีปนาวุธจำนวนราว 40 ลูกเข้าไปในพื้นที่ไม่นานหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ชาวปาเลสไตน์อีก 4 คนถูกสังหารในการทิ้งระเบิดครั้งนี้

ผู้บัญชาการทั้งสองคนที่ถูกฆ่าในปฏิบัติการของอิสราเอลได้รับการระบุชื่อว่าคือ นูร์ บารอก (Nur Barake) และมูฮัมหมัด อัล-การ่า (Muhammad al-Qara) ทั้งนี้นูร์ บารอก มีตำแหน่งเป็นรองผู้บัญชาการ “กองพันอิซซุดดีนก็อซซาม” ปีกติดอาวุธของฮามาส 

สำนักข่าวท้องถิ่นรายงานอ้างกระทรวงสาธารณสุขกาซาระบุว่า  มีชาวปาเลสไตน์อีก 7 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุโจมตีครั้งนี้

กองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ IDF ยืนยันรายงานของสื่อที่ว่า เจ้าหน้าที่ของพวกเขาหนึ่งคนถูกสังหารในปฏิบัติการนี้ และอีกหนึ่งคน “ได้รับบาดเจ็บปานกลาง”

อิสราเอลยอมรับว่าเกิดการสู้รบขึ้นระหว่างปฏิบัติการของ IDF ในฉนวนกาซา โดยไม่ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับเป้าหมายหรือสถานการณ์ของการโจมตี

เสียงไซเรนแจ้งเตือนดังขึ้นหลายแห่งทางตอนใต้ของอิสราเอลใกล้กับพรมแดนกาซา  IDF ทวีตว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธของอิสราเอลได้สกัดกั้นขีปนาวุธ  2 ลูกที่ถูกยิงออกมาจากฉนวนกาซา