เปิดเอกสารยกเลิกฮาลาลสินค้า “พรานทะเล” เกลี้ยงทุกรายการ หลังเจอดีเอ็นเอหมูในข้าวต้ม

ฝ่ายกิจการฮาลาล สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เผยแพร่เอกสารยกเลิกรับรองฮาลาล พรานทะเล 37 รายการ และบริษัทในเครืออีก 69 รายการ หลังพบปนเปื้อนดีเอ็นเอหมูในข้าวต้มปลาแซลมอน

ช็อควงการมุสลิมไทย เมื่อผลิตภัณฑ์อาหารทะเลชื่อดังยี่ห้อ “พรานทะเล” ถูกตรวจพบว่ามีดีเอ็นเอหมูผสมอยู่ในข้าวต้มปลาแซลมอน ซึ่งเรื่องนี้ถูกเปิดเผยสู่สาธารณชนโดยสื่อมวลชนมุสลิมหลายสำนักตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 มี.ค ที่ผ่านมา โดยการอ้างอิงข้อมูลภายในจากบุคลากรใน ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ตรวจพบการปนเปื้อนดังกล่าว และเจ้าหน้าของฝ่ายกิจการฮาลาล คณะกรรมกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้รับผิดชอบด้านฮาลาล

ล่าสุด วันนี้ (16 มี.ค.) บนเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย www.cicot.or.th ได้เผยแพร่คำประกาศ ของฝ่ายกิจการฮาลาล ฉบับที่ 5/2558 ลงวันที่ 7 มีนาคม 2558 ระบุว่า จากการตรวจสอบพบผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายพบว่าในบางรายการมีปนเปื้อนดีเอ็น หมู ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามตามหลักการศาสนาอิสลาม จึงได้พิจารณายกเลิกการรับรองฮาลาลผลิตภัณฑ์ของบริษัท พรานทะเล มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) เจ้าของเครื่องหมายการค้าตรา พรานทะเล พรานไพร เทสตี้มีล ควิกเสิร์ฟ และ ควิกเสิร์ฟโกลด์ จำนวนทั้งสิน 37 รายการ

นอกจาก นั้น ฝ่ายกิจการฮาลาลยังได้ยกเลิกการรับรองฮาลาลบริษัท ยูเนี่ยน โฟรเซ่นโปรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือพรานทะเล เจ้าของเครื่องหมายการค้าตรา “BY UFP” Brand และตรานิจิ รวม 69 รายการ

 

cancel-halal-1

37 รายการ ที่ถูกยกเลิกรับรองฮาลาล ของบริษัท พรานทะเล มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน)cancel-halal-2 cancel-halal-3 cancel-halal-4

 

69 รายการ ที่ถูกยกเลิกรับรองฮาลาล ของ บริษัท ยูเนี่ยน โฟรเซ่นโปรดักส์ จำกัด

cancel-halal-5cancel-halal-6 cancel-halal-7 cancel-halal-8cancel-halal-9cancel-halal-10cancel-halal-11