เนทันยาฮูบินด่วนกลับจากปารีส หลังบุกโจมตีกาซา ทหารยศพันโทอิสราเอลดับหนึ่ง

286
Credit : Anadolu

NewArab – นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู  รีบกลับมาที่อิสราเอลในวันจันทร์นี้ (12  พ.ย.) ไม่กี่ชั่วโมงหลังเจ้าหน้าที่ทหารอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ 7 คนรวมทั้งผู้บัญชาการทหารของฮามาสถูกสังหารในการโจมตีโดยกองกำลังพิเศษของอิสราเอลที่บุกเข้าสู่ฉนวนกาซา

“ฮามาส” ขบวนการต่อต้านอิสราเอลซึ่งบริหารกาซาในปัจจุบันกล่าวว่า กองกำลังลับของอิสราเอลได้เข้ามาในดินแดนโดยใช้รถพลเรือนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (11 พ.ย.) และเกิดการต่อสู้กับกองกำลังของฮามาส

การปะทะกันนี้ทำให้เกิดการโจมตีทางอากาศจากอิสราเอลและการยิงจรวดจากฉนวนกาซาไปยังอิสราเอล ทำให้นายทหารยศพันโทอิสราเอลนายหนึ่งและนักสู้ฮามาสหลายคนถูกสังหาร

การสู้รบข้ามพรมแดนนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน คล้อยหลังที่อิสราเอลและฮามาสได้รับข้อเสนอทางอ้อม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกาตาร์และอียิปต์ เพื่อมอบเงินสดและเชื้อเพลิงเข้าสู่ฉนวนกาซา

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าความรุนแรงที่ปะทุนี้จะทำลายการเตรียมการต่างๆ เหล่านั้นหรือไม่ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ในฉนวนกาซาเลวร้ายลงไปกว่านี้ จากภาวะที่ถูกปิดล้อมโดยอิสราเอลและอียิปต์นับตั้งแต่การขึ้นมามีอำนาจของฮามาสเมื่อปี 2007

กองพันอิซซุดดีนกอซซาม ปีกทางทหารของฮามาส กล่าวว่า  การบุกรุกเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ โดยกองกำลังลับอิสราเอลได้ขับรถไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกาซาประมาณ 3 กิโลเมตร ยิงและฆ่า นูรุดดีน บารอกะห์ ผู้บัญชาการทหารระดับกลางของกลุ่มในเมืองคานยูนิส

สมาชิกของกองพันอิซซุดดีนกอซซามได้ค้นพบรถคันดังกล่าวและไล่ล่ามัน ซึ่งเป็นเหตุให้อิสราเอลโจมตีทางอากาศสังหารประชาชนไปหลายคน กลุ่มนี้กล่าว

ขณะที่ทหารอิสราเอลกล่าวว่า มีการต่อสู้กันระหว่างการปฏิบัติการในฉนวนกาซา โดยทหารถอนกำลังออกมาจากดินแดนกาซาด้วยความช่วยเหลือของเครื่องบินรบ

ทหารอิสราเอลกล่าวว่า มีการยิงจรวดจำนวน 17 ลูกจากฉนวนกาซาไปยังชุมชนชาวอิสราเอล ทำให้ต้องปิดโรงเรียนและงดบริการรถไฟ และมีการเสริมทัพและระบบป้องกันทางอากาศตามแนวพรมแดน

หัวหน้าหน่วยทหารอิสราเอล พลโท กาดี อีเซนกอต (Gadi Eisenkot) กล่าวว่า “กองกำลังพิเศษ” ดำเนิน “ปฏิบัติการที่มีความหมายมากต่อการรักษาความมั่นคงของอิสราเอล” โดยไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ

โฆษกทหารอิสราเอล พันโท โจนาทาน คอนริกัส (Jonathan Conricus) กล่าวว่า ปฏิบัติการนี้ “ไม่ได้ตั้งใจจะฆ่าหรือลักพาตัวผู้ก่อการร้าย แต่เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของอิสราเอล”

เขากล่าวว่ากำลังเผชิญหน้ากับ “สงครามที่ซับซ้อนมาก” 

ฮามาส ขบวนการต่อต้านอิสราเอลของชาวปาเลสไตน์ที่บริหารฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อม และปีกติดอาวุธของกลุ่มกล่าวถึงการโจมตีของอิสราเอลครั้งนี้ว่า “ขี้ขลาด” และเป็นการ “ลอบสังหาร” โดยสาบานว่าจะแก้แค้น

เนทันยาฮูรีบบินกลับจากปารีส

เนทันยาฮูกลับมายังอิสราเอลในเช้าวันจันทร์ โดยร่นเวลาการเดินทางไปปารีส ซึ่งเขาได้ไปพบกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอมมานูเอล มาครง หลังจากที่ได้เข้าร่วมพิธีการครบรอบ 100 ปีวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

ในทวีตหลังจากที่เขากลับมาถึงอิสราเอล เนทันยาฮูยกย่องเจ้าหน้าที่ผู้ถูกสังหารซึ่งมีการปิดตัวตนเป็นความลับ และกล่าวว่า “กองกำลังของเราทำหน้าที่อย่างกล้าหาญ”

ความรุนแรงในชั่วข้ามคืนเกิดขึ้นหลังจากหลายเดือนของการเผชิญหน้าตามแนวรั้วพรมแดนอิสราเอล – กาซา   ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ฮามาสได้เป็นผู้นำประท้วงและการเดินขบวนในฉนวนกาซาในความพยายามทำลายการปิดล้อมแนวชายแดน

การปิดล้อมได้นำไปสู่การว่างงานกว่าร้อยละ 50 และภาวะไฟดับเรื้อรัง และกีดกันชาวกาซาส่วนใหญ่จากการเดินทาง

อิสราเอลอ้างว่ากำลังปกป้องพรมแดนจากการแทรกซึมของกลุ่มผู้ก่อการร้าย แต่กองทัพของอิสราเอลถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติเพราะมีผู้ประท้วงไร้อาวุธจำนวนมากที่ถูกยิง

การเข้ามาของกาตาร์

สัปดาห์ที่ผ่านมาอิสราเอลอนุญาตให้กาตาร์ส่งมอบเงินสด 15 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 495 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือฝ่ายปกครองฮามาส ฮามาสตอบสนองด้วยการลดความรุนแรงของการประท้วงที่ชายแดนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนทันยาฮูปกป้องการตัดสินใจของเขาที่จะอนุญาตให้กาตาร์ส่งมอบเงินสดไปยังฉนวนกาซาว่าเพื่อหลีกเลี่ยง “สงครามที่ไม่จำเป็น” รักษาความสงบให้กับชาวอิสราเอลทางตอนใต้ และป้องกันไม่ให้ภัยพิบัติทางมนุษยธรรมในเขตฉนวนกาซาเลวร้ายไปกว่านี้

อียิปต์และองค์การสหประชาชาติได้เข้ามาไกล่เกลี่ยระหว่างอิสราเอลและฮามาสในความพยายามที่จะบรรลุข้อตกลงหยุดยิงระยะยาว

กาตาร์ได้กล่าวว่าจะมอบเงินจำนวน 100,000 ดอลล่าร์แก่ 50,000 ครอบครัวที่ยากจน รวมทั้งจำนวนเงินที่มากขึ้นให้แก่ชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกันตามแนวพรมแดนกาซา – อิสราเอล

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาข้าราชการพลเรือนปาเลสไตน์ได้รับเงินค่าจ้างหลังจากหลายเดือนที่มีการเบิกจ่ายเงินเดือนเป็นระยะๆ เงินสด 15 ล้านเหรียญจากกาตาร์ถูกส่งมาในกระเป๋าเดินทางเข้ามายังเขตกาซาผ่านทางอิสราเอล

ทางการกาซากล่าวว่า เงินจำนวน 90 ล้านเหรียญจะถูกส่งมาเป็นงวดรายเดือนเป็นเวลาหกเดือน ส่วนใหญ่จะครอบคลุมเงินเดือนของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานให้กับฮามาส

ด้านยูเออีก็เช่นกันได้เริ่มซื้อน้ำมันเพิ่มให้กับโรงไฟฟ้าแห่งเดียวของกาซ่า เพื่อลดการขาดแคลนในระดับต่ำสุดในรอบหลายปี

อิสราเอลและกองกำลังปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาได้ต่อสู้กันมาสามสงครามนับตั้งแต่ปี 2008 และความไม่สงบในเดือนที่ผ่านมาได้เพิ่มความกลัวว่าจะเกิดสงครามครั้งที่สี่ขึ้นมา

การปะทะร้ายแรงได้เกิดขึ้นพร้อมกับการประท้วงใหญ่ตามพรมแดนกาซา – อิสราเอลที่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 30 มีนาคม

ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 227 คนถูกสังหารโดยการใช้ปืนยิงของอิสราเอล ส่วนใหญ่เกิดในระหว่างการประท้วงและการปะทะกัน ขณะที่คนอื่นเสียชีวิตจาการยิงจากรถถังหรือการถล่มทางอากาศ

ทหารอิสราเอลสองนายถูกสังหารในเวลานั้น