คืนเดือด! กาซายิงจรวดกว่า 300 ลูก อิสราเอลถล่มทางอากาศ ทีวีอัลอักซอจอดำ

237
ไฟไหม้และควันไฟหลังจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่กำหนดเป้าหมาย Rafah ในทางใต้ของฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2018 © AFP / Said Khatib

การลอบสังหารผู้บัญชาการทหารของฮามาส ได้ก่อให้ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฉนวนกาซาทวีความรุนแรงขึ้นไปถึงระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2014 กาซายิงจรวดกว่า 300 ลูกเข้าไปในดินแดนยึดครอง อิสราเอลถล่มทางอากาศหลายจุด ทีวีอัลอักซอของฮามาสเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ถูกโจมตี

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (11 พ.ย.) อิสราเอลได้ลอบส่งกำลังเข้าดินแดนฉนวนกาซาในปฏิบัติการลับเพื่อสังหารผู้บัญชาการของฮามาส  ทำให้ “นายนูร์ บารอกะห์”  ผู้บัญชาการทหารระดับกลางของ “กองพันอิซซุดดีนก็อซซาม” ปีกติดอาวุธของฮามาสเสียชีวิตในเมืองคานยูนิส

กองกำลังปฏิบัติการพิเศษของอิสราเอลได้ลอบเข้าไปโดยใช้รถพลเรือน ฮามาสได้ค้นพบรถคันดังกล่าวและไล่ล่า ทหารยศนายพันอิสราเอล 1 คนถูกสังหารในปฏิบัติการครั้งนี้ของอิสราเอลเช่นกัน

อิสราเอลได้ส่งเครื่องบินรบมาถล่มทางอากาศเพื่อเปิดทางถอยให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษอิสราเอลขณะถอนกำลังออกจากกาซา ทำให้ฝ่ายปาเลสไตน์เสียชีวิตไป 6 คน ฮามาสตอบโต้ด้วยการยิงจรวดหลายสิบลูกเข้าไปยังดินแดนอิสราเอล

จากนั้นในวันจันทร์ (12 พ.ย.) วานนี้นับตั้งแต่ช่วงเย็นไปตลอดทั้งคืน รายงานจากสื่ออิสราเอลระบุว่า  ฮามาสได้ยิงจรวดและปืนครกตอบโต้อย่างน้อย 300 ลูกเข้าไปในดินแดนยึดครองของอิสราเอล โดยหนึ่งลูกตกใส่รถบัสไหม้วอดทั้งคัน อาร์ทีสื่อรัสเซียระบุว่า รถบัสคันดังกล่าวถูกไว้ใช้งานสำหรับทหารอิสราเอล 

ต่อมา IDF ได้ยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยโพสต์ภาพของยานพาหนะไหม้อยู่ในเปลวเพลิง

อิสราเอลตอบโต้กลับด้วยการโจมตีทางอากาศหลายจุดในเขตฉนวนกาซา โดยหนึ่งในนั้นคือการถล่มสถานีโทรทัศน์อัลอักซอของฮามาส ไทม์ออฟอิสราเอลรายงานว่า มีเสียงระเบิดขึ้น 3 ครั้ง จากนั้นการออกอากาศของสถานีก็กลายเป็นจอดำ ยังไม่ชัดเจนว่ามีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์หรือไม่

เครื่องบินรบของอิสราเอลทำลายสถานีโทรทัศน์อัลอักซอ /ภาพ The Palestinian Information Center

ทั้งฮามาสและอิสลามิกญิฮาด สองขบวนการแนวหน้าต่อต้านอิสราเอลของปาเลสไตน์ ได้ออกมาประณามการโจมตีสถานีโทรทัศน์ครั้งนี้

ไทมส์ออฟอิสราเอลและเอเอฟพีรายงานว่า ขณะนี้อิสราเอลได้ระดมทหารและรถถังประชิดชายแดนกาซาที่ถูกปิดล้อม

ขบวนรถถังของอิสราเอลบนทางหลวงใกล้กับเมือง Sderot ในภาคใต้ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2018 (Menahem KAHANA / AFP)

เว็บไซต์กลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์กล่าวว่า การโจมตีทางอากาศครั้งนี้ของอิสราเอลถือเป็นการโจมตีทางทหารที่รุนแรงที่สุดที่มีต่อชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซานับตั้งแต่หลังสงครามในปี 2009, 2012 และ 2014