รมต.กลาโหมอิสราเอลลาออก ยั๊วะเนทันยาฮูก้มหัว “ฮามาส” หลังยอมสงบศึก “กาซา”

241
เอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน / © AFP 2018 / Wolfgang Kumm

สปุตนิก – นายเอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน ประกาศลาออกจากตำแหน่งรมต.กลาโหมอิสราเอล ขัดแย้งกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ซึ่งยอมรับการสงบศึกกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา 

นายเอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน ประกาศลาออกจากตำแหน่งรมต.กลาโหมของอิสราเอล เมื่อวันพุธ  (14 พ.ย.) ที่ผ่านมา พร้อมทั้งตำหนิ เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลว่า “ได้ยอมจำนนต่อผู้ก่อการร้ายฮามาส”

“ถ้าผมยังคงเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมต่อไป ผมคงไม่สามารถมองสบตากับประชาชนที่อยู่ในภาคใต้ได้” เขากล่าวตามที่เยรูซาเล็มโพสต์รายงาน พร้อมทั้งเสริมว่า  การสงบศึกกับฮามาส “สิ่งนี้จะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของเราในระยะยาว”

“สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ขณะนี้ รัฐบาลกำลังซื้อความสงบในระยะสั้น ด้วยมูลค่าความเสียหายอย่างรุนแรงในระยะยาวต่อความมั่นคงของประเทศ”

ลีเบอร์แมน ยังบอกด้วยว่าพรรคของเขา “Yisrael Beitenu” (อิสราเอลคือมาตุภูมิของเรา) ซึ่งมี 5 ที่นั่งในสภา จาก 120 ที่นั่ง จากออกจากการร่วมรัฐบาล และเรียกร้องให้มีการเลื่อนเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นให้เร็วขึ้นมาจากเดิม

ลีเบอร์แมน บอกว่าที่ผ่านมาเขาไม่ได้เห็นตามกับนาทานนาฮูในหลายเรื่อง รวมถึงการอนุญาตให้กาตาร์ส่งก๊าซเข้าไปยังฉนวนกาซา และชะลอรื้อถอน คาน อะห์มัร (Khan al Ahmar) ซึ่งเป็นชุมชนชาวปาเลสไตน์ที่ฝั่งเวสต์แบงก์

ขณะเดียวกันนายซามี อาบูซาเฮร์ โฆษกของฮามาสได้กล่าวถึงการลาออกของลีเบอร์แมนว่าเป็น “ชัยชนะทางการเมืองสำหรับฉนวนกาซา” และเสริมว่า นั่นหมายถึงความล้มเหลวของอิสราเอลในการต่อสู้กับการต่อต้านของฝ่ายปาเลสไตน์

กลุ่มฮามาสประกาศหยุดยิงกับอิสราเอล เมื่อวันอังคาร (13 พ.ย.) โดยมีอียิปต์เป็นผู้ไกล่เกลี่ย หลังต่างฝ่ายต่างโจมตีข้ามพรมแดนทางตอนใต้ของฉนวนกาซาอย่างหนักหน่วงต่อเนื่อง 48 ชั่วโมง ส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน และชาวอิสราเอล 2 คน