สหรัฐฯ ตั้งค่าหัว 165 ล้านบาท “3 แกนนำฮามาส-ฮิซบุลเลาะห์”

386

สหรัฐฯ ตั้งเงินรางวัล 5 ล้านเหรียญ สำหรับผู้ให้ข้อมูลหรือชี้ตัวที่นำไปสู่การจับกุมแกนนำของฮามาสและฮิซบุลเลาะห์ 3 คน

แถลงการณ์กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ลงวันที่ 13 พ.ย. ได้ตั้งเงินรางวัล 5 ล้านเหรียญ หรือราว 165 ล้านบาท สำหรับผู้ให้ข้อมูลหรือชี้ตัวที่นำไปสู่การจับกุมแกนนำฮามาสและฮิซบุลเลาะห์ 3 คน ได้แก่ “ซาและห์ อัลอารูรี” แกนนำฮามาส, และแกนนำฮิซบุลเลาะห์ “คาลีล ยูซิฟ มะห์มูด ฮาร์บ” กับ “ฮัยซัม อาลี ตอบาตอบาอี”

“ซาและห์ อัลอารูรี” (Salih al-Aruri) เป็นแกนนำของฮามาสที่โดดเด่นและต่อต้านการยึดครองของอิสราเอลอย่างเปิดเผย ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ในเลบานอน

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า เขาเป็นรองหัวหน้าฝ่ายการเมือง (political bureau) ของขบวนการฮามาส และเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง “กองพันอิซซุดดีน อัลก็อซซาม” ปีกติดอาวุธของฮามาส ปัจจุบันอาศัยอยู่อย่างเสรีในเลบานอน

สหรัฐฯ ระบุด้วยว่า เขาทำงานร่วมกับ “กอซิม ลุไลมานี” ผู้บัญชาการกองพันกุดส์ (Quds Force) ในสังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC)

ส่วน “คาลีล ยูซิฟ มะห์มูด ฮาร์บ” (Khalil Yusif Mahmoud Harb) สหรัฐฯ ระบุว่า เป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดของ “ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์” เลขาธิการขบวนการฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน

เขาทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานทางทหารระดับหัวหน้ากลุ่มกับอิหร่านและขบวนการต่อสู้ในปาเลสไตน์

ฮาร์บ เป็นผู้ควบคุมและดูแลปฏิบัติการทางทหารของฮิซบุลเลาะห์ ในดินแดนปาเลสไตน์และในหลายประเทศทั่วตะวันออกกลาง

ในเดือนพฤษภาคมปี 2015 เจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียระบุว่าฮาร์บเป็นผู้บัญชาการ “หน่วยทหารกลาง” (central military unit) ของฮิซบุลเลาะห์ และรับผิดชอบกิจกรรมของฮิซบุลเลาะห์ในเยเมน

ส่วน “ฮัยซัม อาลี ตอบาตอบาอี” (Haytham ‘Ali Tabataba’i) กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า เป็นผู้นำทางทหารที่สำคัญของฮิซบุลเลาะห์ ซึ่งควบคุมกองกำลังพิเศษของฮิซบุลเลาะห์ทั้งในซีเรียและเยเมน

แถลงการณ์กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ย้ำว่า ฮามาส และ ฮิซบุลเลาะห์ ได้รับการฝึกทางทหารและได้เงินทุนสนับสนุนจากอิหร่าน ซึ่งรมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ กำหนดให้อิหร่านเป็นรัฐสนับสนุนก่อการร้าย และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กำหนดให้ทั้งฮามาส และ ฮิซบุลเลาะห์ เป็นองค์กรก่อการร้ายต่างชาติ (Foreign Terrorist Organizations – FTOs) ในเดือนตุลาคม ปี 1997