อนุชา เกียรติธารัย : เมื่อดุลอำนาจเปลี่ยนไป “อิสราเอล VS. ฮามาสปาเลสไตน์”

อนุชา เกียรติธารัย นักศึกษาปริญญาเอก มหาวิทยาลัยมุสตอฟานานาชาติ เมืองกุม ประเทศอิหร่าน (ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาเอก อยู่ที่วิทยาเขตเตหะราน) อดีตอาจารย์พิเศษวิชาประวัติศาสตร์ตะวันออกกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร วิเคราะห์สถานการณ์ปะทะล่าสุด "อิสราเอล VS. ฮามาสปาเลสไตน์"

979
รถโดยสารประจำทางของอิสราเอลถูกไฟไหม้หลังจากโดนปืนครกยิงจากฉนวนกาซา 12 พ. ค. 2018 / Eliyahu Hershkovitz

สัปดาห์นี้ ปฏิบัติการล้วงคองูเห่าลับสุดยอดของอิสราเอลที่หวังจะลักพาตัวแกนนำปีกทหารของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ มีอันต้องล้มไม่เป็นท่า

จากที่จะปฏิบัติการลับสุดยอด เจาะเข้ามาปฏิบัติการกลางฉนวนกาซ่า แต่สุดท้ายต้องกลายเป็นปฏิบัติการโฉ่งฉ่าง ความแตก

ฮามาสตั้งท่ารออยู่แล้ว ทำให้ปะทะกับป้อมทหารฮามาส ผลก็คือหน่วยลับสุดยอดของอิสราเอลจำต้องเรียกเครื่องบินรบมาถล่ม เรียก ฮ.มารับตัว ส่วนหน่วยลับสุดยอดก็หนีหัวซุกหัวซุน สูญเสียผู้บัญชาการภารกิจไปหนึ่งนาย ที่เหลือก็บาดเจ็บชนิดไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต

จากที่กะจะล้มกระดานฮามาส ก็ทำได้เพียงสังหารแกนนำคนหนึ่ง นั่นคือนาย อัลบารากา และอีกกว่าสิบนายก็เสียชีวิตขณะสาดกระสุนแลกกันอย่างระห่ำ โดยฝ่ายอิสราเอลมีเครื่องบินรบสนับสนุน

เนทันยาฮูเท่านั้นที่รู้ดีว่าปฏิบัติการลับครั้งนี้สำคัญขนาดใหน ถึงขั้นที่ยกเลิกการเดินทางไปประชุมยุโรปกระทันหันแล้วเรียกประชุมครม.ฉุกเฉิน

เพื่อเป็นการตอบโต้การจู่โจมล้วงคองูเห่าของอิสราเอล ฮามาสได้ยิงจรวดหลายระลอกรวมกันกว่า 470 ลูกใส่เมืองต่างๆ โดยเฉพาะเมืองอัสกาลาน ซึ่งห่างจากกาซ่าประมาณ 100 กม.

อิสราเอลส่งเครื่องบินรบไปถล่มกาซ่า พังอาคารสำนักงานทีวีดาวเทียม “อัลอักซอ” ของฮามาสราพณาสูร ส่วนฮามาสก็ระดมยิงจรวดที่แม้จะขนาดจิ๋ว แต่ก็เล็กพริกขี้หนู ส่งชาวอิสราเอลไปนอนคุดคู้อยู่ในหลุมหลบภัยแทนเบาะนุ่มๆในบ้าน

สุดท้าย ครม.อิสราเอลที่นำโดยนายเนทันยาฮู ก็ได้ประกาศยอมรับการหยุดยิง

ชาวอิสราเอลไม่น้อยออกมาประท้วง แต่ในซีกของกาซ่า ชาวปาเลสไตน์ออกมาแสดงความดีใจต่อสิ่งที่ตนมองว่ามันเป็น “ชัยชนะ” ของฮามาสและชาวปาเลสไตน์

มาประมวลกันนะครับว่าเป็นชัยชนะอย่างไร?

1. คณะรัฐมนตรีอิสราเอลร้าวฉานหนัก ถึงขั้นที่ รมว.กลาโหมอย่าง ลิเบอร์มาน หัวหน้าพรรค “อิสราเอลบ้านของเรา” ประกาศลาออกเพราะรับไม่ได้กับการอ่อนข้อของเนทันยาฮู

อดีต รมว.ต่างประเทศของยิวอย่าง ซิปปี้ ลิฟนี ก็ออกมาประณามการตัดสินใจหยุดยิงเช่นกัน

อันที่จริง เนทันยาฮูขึ้นชื่อในเรื่องความเด็ดขาดไม่ปราณีปาเลสไตน์ แต่ที่ต้องยอมหยุดยิงกับฮามาสครั้งนี้ เป็นเพราะ… ข้อสอง

2. ดุลอำนาจทางยุทธศาสตร์ระหว่างอิสราเอล_ปาเลสไตน์เปลี่ยนไป!

จากที่อิสราเอลโจมตีกาซ่าเมื่อใดก็ได้ตามใจฉัน แต่ตอนนี้ดุลอำนาจเปลี่ยนไปเนื่องจากฮามาสและกลุ่มอื่นๆ มี “จรวด” และ “ขีปนาวุธ” อีกทั้งโดรนสอดแนม

สามสิ่งนี้คือสิ่งที่อิหร่านให้การสนับสนุนปาเลสไตน์ เพราะอิหร่านใช้ยุทธศาสตร์การสงครามแบบ “อสมมาตร” พูดง่ายๆคือ ทำยังไงให้ลบจุดอ่อนของเรา จุดอ่อนของปาเลสไตน์ก็คือ ไม่มีกองทัพ ไม่มีเครื่องบินรบ…

…ก็แก้ด้วยโดรน และ จรวด ซะก็สิ้นเรื่อง #จ่ายแพงกว่าทำไม?

3. สถานการณ์มีแต่จะตัดแต้มอิสราเอล!

การสังหารคาช็อกกี นักข่าวซาอุฯ โดยมกุฏราชกุมาร MBS นั้น ทำให้อิสราเอลต้องเข้าข้างซาอุอย่างโจ๋งครึ่ม ทั้งๆ ที่ยุโรปและแม้แต่สื่อมะกันต่างก็ประณามซาอุในเรื่องนี้

การที่เนทันยาฮูโดดเข้าปกป้องซาอุก็เพราะต้องการจะสร้างพันธมิตรกับชาติอาหรับในแถบอ่าวเปอร์เซีย เพื่อต่อกรกับฟากอิหร่าน จึงไม่แปลกใจที่หลังๆ ทั้งเนทันยาฮูและ รมว.ยิวคนอื่นๆ พยายามเดินสายไปประเทศอาหรับต่างๆ อย่างเช่น โอมาน บาห์เรน เอมิเรต ฯลฯ

หากปล่อยให้เกิดสงครามกาซ่าอย่างเต็มรูปแบบ นั่นหมายความว่าพันธมิตรอาหรับ + ยิว ที่เนทันยาฮูสู้อุตส่าห์ผลักดันเต็มที่เพื่อใช้ต้านอิหร่าน ต้องพังครืนลงมาอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะมุสลิมทั่วโลกจะเดินขบวนต่อต้านอิสราเอลที่บุกกาซ่า เมื่อนั้นรัฐบาลอาหรับเหล่านี้ก็คงต้องยุติสายสัมพันธ์หวานชื่นไว้กลางคัน

อิสราเอลก็จะต้องประดาบกับอิหร่าน ซีเรีย เลบานอน อิรัก ฯล​ฯ โดยลำพัง

4. การข่าวของอิสราเอลป่วยหนัก!

เพราะฝ่ายฮามาสล่วงรู้และเตรียมรับมือตั้งด่าน แสดงว่าหน่วยข่าวกรองของอิสราเอลมีรูรั่ว ข่าวปฏิบัติการจึงล่วงรู้มาถึงฝ่ายฮามาส

อย่าลืมนะครับว่าหมัดเด็ดของอิสราเอลก็คือ “หน่วยข่าวกรอง” และ “การปฏิบัติการลับ” ที่น่าสพรึงกลัว เคยปฏิบัติการมาแล้วทั่วโลก ถึงขั้นที่มีประสบการณ์เหนือกว่ามะกันด้วยซ้ำ อิสราเอลสร้างชื่อกระฉ่อนโลกเมื่อสามารถปฏิบัติการชิงตัวประกันชาวยิวนับร้อยจากเหตุปล้นเครื่องบิน ณ ประเทศอูกันด้า กลายเป็นที่โจษขานกันไปทั่วในนามปฏิบัติการ “Entebbe”

แต่คราวนี้ กลายเป็นว่าปฏิบัติการลับสุดยอดระดับที่นายกฯคอยจับตาอยู่นั้น รู้ถึงฝ่ายฮามาส ทำให้ฮามาสตามไล่ยิงหน่วยปฏิบัติการลับของอิสราเอลแตกกระเจิงไม่คิดชีวิต ไม่เหลือมาดหน่วยลับสุดยอด ทิ้งให้ ผบ.ตายในแดนศัตรู ที่เหลือข้ามเขตกาซ่ารีบกระโจนขึ้น ฮ.อย่างที่แทบไม่หันหลังกลับไปดูนายที่ตาย

5. ระบบไอรอนโดม หมูสนามจริง_สิงห์สนามซ้อม!!!

เพื่อรับมือกับจรวดของฮามาส อิสราเอลทุ่มงบประมาณไม่อั้น เพื่อติดตั้งระบบต่อสู้อากาศยานสามระบบ ระบบพิสัยใกล้ (สำคัญที่สุด-ใช้สู้กับฮามาส) ก็คือ Iron_Dome พิสัยกลางและพิสัยไกลก็คือ ระบบ David’s Sling (หนังสติ๊กเดวิด) และระบบ Arrow

รัฐบาลคุยโวว่าจากนี้ไปอิสราเอลอยู่ภายใต้โดมเหล็กที่ป้องกันภัยจากจรวดทุกชนิด ดุลอำนาจใหลเข้าเท้าอิสราเอล กร่างได้เต็มที่

การโจมตีครั้งก่อนๆ ที่ระบบไอรอนโดมสกัดได้นั้น เป็นเพราะฮามาสยิงทีละไม่กี่ลูก สบายไอรอนโดม!

แต่อานิจจา คราวนี้ฮามาสยิงชุดละเป็นร้อยลูก รวมทั้งหมดที่ยิงประมาณวันถึงสองวัน รวมได้ 470 ลูก

อกอีแป้นยิวจะแตกก็ตรงที่ระบบไอร่อนโดมที่คุยนักคุยหนา ทางการอิสราเอลออกมายอมรับเองว่า สกัดได้เพียงแค่ 100 ลูกเท่านั้น!!!

แล้วอีก 370 ลูกล่ะครับท่าน?!?

ก็ลงเป้าตามเมืองต่างๆ โดยเฉพาะเมืองอัสกาลานที่ค่อนข้างห่างออกไปไงครับ

สรุปก็คือ อิสราเอลเจอโรค ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เรียบร้อยโรงเรียนยิว!!!

นักมวยที่คู่ต่อสู้ทราบว่ามีจุดอ่อนตรงใหน ต่อยไปก็เสี่ยงเปล่าๆ

ด้วยประการฉะนี้ อิสราเอลจึงยอมแตก ครม. แต่ไม่กล้าทำสงครามกาซ่าครั้งใหม่ครับ

#เมื่อดุลอำนาจเปลี่ยนไป อิสราเอล VS. ฮามาสปาเลสไตน์ ………………สัปดาห์นี้…

โพสต์โดย Mujahid Anucha Kiattitharai เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2018

 

** มุมมองในบทความเป็นทัศนะของผู้เขียนแต่ละท่าน ไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับกับจุดยืนของกองบรรณาธิการเดอะพับลิกโพสต์